Review Goodbye Solo

Cô đơn là gì vậy nhỉ? Ai cũng từng một lần trong cuộc đời cảm thấy cô đơn chứ? Khi cả gia đình đi vắng, chỉ còn mình ta trong căn phòng trống trải, ta cảm thấy cô đơn. Khi mới chia tay người yêu, nhìn những cặp đôi khác hạnh phúc nô đùa bên nhau, ta thấy cô đơn. Cô đơn là khi không có những người ta cần, liệu có phải như thế không nhỉ? Vậy tại sao có những khi ở bên cạnh người mà ta yêu thương nhất, ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Minho, nhân vật nam chính trong phim có một tuổi thơ không mấy vui vẻ, mẹ cậu ngoại tình với lái xe của chồng rồi sinh ra cậu. Phát hiện mình không phải là con ruột của bố, cậu bỏ nhà để làm việc tại quán bar của Miri, người yêu cũ của cậu nhưng đã chia tay cậu để yêu một trùm xã hội đen. MinHo có một người bạn thân là Ji An, và đem lòng yêu bạn gái của Ji An.

Từ cốt truyện đơn giản đó, Goodbye Solo dần dần đi sâu vào thế giới của các nhân vật. Đến với thế giới của Goodbye Solo giống như ban đầu bạn mở một cánh cửa, với một bộ phim bình thường bạn sẽ thấy một căn phòng và một cánh cửa khác và cứ tiếp tục đi như thế. Nhưng với Goodbye Solo, khi mở một căn phòng, bạn sẽ thấy nhiều cánh cửa, và mỗi cánh cửa là một câu chuyện khác nhau. Và một điều ở đây là mỗi câu chuyện lại có trọng lượng như nhau dù thời lượng không như nhau. Nó giống như cách kể chuyện  một số bộ phim của thập niên 90, đã lâu rồi chúng ta không còn quen với cách kể chuyện như thế nữa, hiện tại người ta không có quá nhiều thời gian và tâm trí để dành cho một bộ phim để tỷ mỷ suy nghĩ về từng nhân vật, từng vấn đề, và vì thế vẻ đẹp của Goodbye Solo giống như một viên ngọc thô đợi người khác khám phá, nếu chúng ta chỉ vô tình đi qua nó, nó chỉ giống như một viên đá thô ráp bình thường, nhưng nếu chúng ta dành chút thời gian trong cuộc sống bận rộn này để chìm vào thế giới đó, điều đó thật tuyệt vời. Một bộ phim tuyệt vời, cảm giác khi xem nó là một thứ gì đó rất nhẹ nhàng, dịu dàng và bình yên. Một vẻ đẹp không bề nổi mà sâu lắng.

Trong GoodBye Solo mọi quan hệ người trong cuộc họ đều nghĩ là chỉ tạm bợ. Từ bé Minho bị cha và anh đối xử lạnh nhạt, mẹ của cậu yêu người đàn ông khác hơn cả những đứa con. Mối tình đầu của cậu cũng bỏ rơi cậu để đến với người đàn ông khác. Vì thế vô hình chung bên ngoài sự tinh nghịch, thoải mái, MinHo là một người chịu nhiều tổn thương đến mức cậu thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Khi những người con gái khác thích mình, cậu tự hỏi, vì sao họ lại có thể thích mình được nhỉ, khi đến với Soo Hee, cậu yêu nhưng vẫn nghĩ rằng rồi một ngày cô ấy cũng sẽ bỏ rơi mình như những người khác mà thôi. HoChul là một trùm xã hội đen và anh đến với Miri bắt đầu chỉ là chơi đùa, để rồi khi yêu cô, anh thường xuyên che dấu cảm xúc của mình bởi rằng anh sợ sớm hay muộn sẽ có một ngày cô sẽ rời khỏi anh. Với các nhân vật khác cũng vậy, họ cũng có những nỗi đau trong quá khứ và họ tin rằng rồi sẽ có một lúc họ sẽ chỉ còn lại một mình, và vì như thế dù họ có ở bên nhau chăng nữa thì họ vẫn sẽ cô đơn. Cô đơn trong Goodbye Solo là cô đơn của những người chịu những nỗi đau lớn trong quá khứ để khép mình lại với những người xung quanh, để mất lòng tin vào những tình cảm chân thành trong cuộc đời này.

Tôi nghĩ rằng ai cũng muốn mình sống thật đơn giản, lúc còn trẻ và cả bây giờ cũng vậy, tôi luôn thích những người sống đơn giản và khâm phục họ, thích thì yêu, hết yêu thì chia tay, có duyên thì lấy nhau, hết duyên thì ly dị, tôi khâm phục họ vì tôi biết mình không thể làm như thế được, khi còn trẻ ta còn nhiều cơ hội để xây dựng một mối quan hệ mới, bởi thế chia tay với một người ta tin rằng sẽ gặp những người còn tốt hơn trong quá khứ. Nhưng rồi  theo năm tháng dần dần ta nhận ra rằng có những người trong cuộc đời này là không thể thay thế và dù có đi tìm cả cuộc đời này cũng không thể nào gặp lại nữa. Và chắc chắn rằng khi chúng ta không còn trẻ, tình yêu không còn mặn nồng nữa nhưng cái nghĩa thì sâu nặng. Tình yêu thì có thể đi qua, nhưng cái nghĩa thì ít khi đi qua, vì thế nghĩa luôn bền chặt hơn tình. Thế giới của Goodbye Solo có cả cái tình đó, có cả cái nghĩa đó, vì thế ẩn đằng sau những mối quan hệ tưởng rằng tạm bợ đó là những sợi dây thật khó mà cắt bỏ. Minho nói, cuộc đời của cậu giống như leo lên một cái đồi, trên đồi có một cái cây, và mỗi người đi qua cuộc đời là một chiếc lá, có thể rời bỏ cậu bất kỳ lúc nào. Thế nhưng tại sao Miri bật khóc nức nở khi Minho đi Bali, tại sao Soo Hee đến miền đất lạ, vẽ tranh qua ngày để đi tìm một anh chàng nơi đất khách quê người, tại người bà nhìn thấy đứa cháu của mình hạnh phúc mà cũng hạnh phúc bật lên tiếng nói đầu tiên sau 30 năm câm lặng. Bởi đối với họ, Minho là chàng trai đáng yêu đến thế nào, chân thành đến thế nào, và sự tồn tại của cậu đối với họ quan trọng đến nhường nào. Những nhân vật trong phim dù họ có quá khứ thế nào, họ tốt, họ xấu ra sao thì sự tồn tại của họ vẫn là một sự kỳ diệu đối với những người khác mà chính họ cũng không nhận ra. Nếu có một người nghĩ rằng sự tồn tại của chúng ta là kỳ diệu đối với người đó, có nghĩa là lúc đó chúng ta không cô đơn.

Là một trong những drama hiếm hoi đi theo dòng phim slice of life, Goodbye Solo không có quá nhiều câu chuyện kịch tính, cuộc sống của những nhân vật trong phim cũng giống như chúng ta, bình lặng trôi như thế giới mà hàng ngày chúng ta đang sống vậy. Cũng giống như Alone In The Love, Goodbye Solo được cộng hưởng rất lớn từ đạo diễn phim chuyên nghiệp và hiểu phong cách biên kịch, những cảnh quay đẹp, vừa vặn và thứ âm nhạc trầm lắng dễ đi vào lòng người  tạo nên những sợi dây liên kết giữa nhân vật và người xem khiến họ có cảm giác mình cũng là một phần của cái thế giới đó. Bộ phim là hành trình của những người đi qua cô đơn để trân trọng hơn những lúc không cô đơn, và để thấy rằng cuộc sống này đẹp đến nhường nào.

(8,5/9)

Advertisements

6 thoughts on “Review Goodbye Solo

 1. Wow, chị đã xem Goodbye Solo!

  Phim này em xem tới tập 2, 3 gì đó. Thú thật là em không có đủ kiên nhẫn để xem phim. Lí do thì chị đã chỉ ra rồi đó, xem phim như là bước vô một căn phòng, thấy nhiều cái cửa, rồi mỗi cửa lại dẫn tới nhiều phòng khác. Nhân vật nội tâm phức tạp và quan hệ của họ rất khô, rất trực diện. Xem phim này như uống rượu gạo vậy, từ từ mới say. Em thì khoái rượu mạnh, làm cái ào xỉn rồi đi ngủ cho khỏe.

  Phim này viết bởi Noh Hee Kyung của Worlds Within mà, cô Noh là bk kì cựu tầm cỡ Kim Soo Hyun và Park Yeon Seon, viết nhân vật nào là ra nhân vật đó, không có vụ viết cẩu thả cliche. Tiny cũng khoái nhân vật bà bị câm và cặp cô Miri + bác gangster.

  Ngoài lề: thấy chị nói Equator Man=So-so, chờ bài review của chị. Em đã xem 2 tập đầu rồi và rất ngóng các tập tiếp theo. Mấy phim trả thù này câu khách hay lắm.

 2. Tinyyyyy, Tiny có biết cái bài Miri hát trong đoạn trên là gì không, mình coi đoạn đó mà cứ cười suốt, Miri dễ thương thiệt, mà diễn viên thủ vai Miri đạt quá.

  Tiny nói mới để ý biên kịch phim này là biên kịch của Worlds Within với Padam Padam. Phim này là phim đầu tiên của biên kịch này mình thích đó. Đúng là phong cách của biên kịch này khó xem thiệt, chỉ có hai dạng một là rất thích hai là ngủ khò cho khỏe thiệt. May mà mình thích tính cách của nam chính, nhất là nam chính của Chun Jung Myung ngố tàu nữa nên xem rất dễ chịu. Với lại đạo diễn phim này rất khá nữa. Mình thích cặp bà cháu của Minho với cặp Minho-Miri quá đi thôi 😀 Thích hơn cả cặp chính. Xem dễ thương quá toàn bò ra cười thôi.

  The Equator Man coi hấp dẫn ha, dù phim này hơi nhiều sạn. Nhưng nội dung lôi cuốn nên ss cũng đang đợi tuần sau. Xem preview tập 3 anh Uhm xuất hiện trong bộ đồ bệnh viện mà tâm trạng hẳn lên ^^

 3. Ginko chưa xem Goodby Solo dù đã bao lần nói là phải xem phim này. Bản nhạc thứ hai Jin Hun lồng trong bài viết hay quá.

  Ginko thích Kim Min Hee đóng vai Miri lắm, Ginko xem Kim Min Hee trong drama Love Marriage và movie Some like it hot. Ginko có đọc câu chuyện về cô diễn viên này. Trước Goodbye solo cô ấy đóng rất tệ, rất kinh khủng, toàn bị chê là bình hoa di động, cô ấy muốn gạt bỏ cái danh hiệu xấu ấy. Khi đọc được kịch bản của Goodbye solo cô ấy quyết tâm nhận vai này để thay đổi hình tượng nên đã trực tiếp gọi điện cho biên kịch Noh xin vai. Ginko ko nhớ rõ cô ấy đã thuyết phục biên kịch Noh giao vai diễn cho cô ấy bằng cách nào, nhưng với Goodbye Solo thì Kim Min Hee trở thành một diễn viên thực thụ.
  Trường hợp của Kim Min Hee khiến Ginko nhớ đến Park Si Yeon với My Girl. Eo ơi trong My Girl mình ghét Park Si Yeon kinh khủng, thấy cô này lờ đờ, mặt chẳng có gì là đẹp, yểu điệu chảnh chẹ diễn không ra làm sao. Nhưng Park cũng quyết tâm thay đổi hình tượng, từ La Dolce Vita mà Park bật lên thành diễn viên trưởng thành, Ginko chưa xem hết La Dolce Vita nhưng Ginko xem A man’s story, rất thích hình tượng sexy và độc lập của Park, cả trong Coffee House cũng vậy. Cả Kim Min Hee và Park Si Yeon mình đều yêu thích vì họ nỗ lực gạt bỏ được cái biệt danh bình hoa di động, cả hai đều đúng là mẫu phụ nữ mạnh mẽ thành đạt mà ko kém phần quyến rũ ^^

  Bài hát Jin Hun hỏi phía trên là bài Loveable (hoặc là Lovely) của ca sĩ Kim Jang Kook, chàng này là ca sĩ ballad nổi tiếng của Hàn. Bài này có lần Tiny chèn vào bài viết về ca sĩ Soya bên blog của Ginko nè, ca sĩ chú giọng mảnh và nhẹ, nữ ca sĩ cháu giọng dày và khỏe ^^

  • Cảm ơn Ginko vì bài hát nhé, mình thích bài này ghê.

   Mình nghĩ nếu Ginko thích WW thì cũng thích Goodbye Solo thôi, phim cũng dạng đời thường bình bình dễ xem, dễ suy nghĩ.

   Kim Min Hee, Ginko nói mới biết là cô ấy nổi từ vai này đó chứ, mình xem phim này cứ tưởng là cô ấy phải là diễn viên thực lực lắm chứ, diễn tự tin, tự nhiên ghê. Phim này trừ vai của người bà thì Kim Min Hee diễn đạt nhất đó.

   Baeksang lần này Kim Min Hee cũng được đề cử cho nữ diễn viên xuất sắc nhất bên movie. Cùng được đề cử mình nhớ có cả Son Ye Jin nữa, mình cổ vũ Kim Min Hee đoạt giải, suỵt nói nhỏ không có fan bự của Son Ye Jin ở gần đây haha ^^

 4. Mình vẫn đang xem phim. Ko có nhiều thời gian để xem kỹ như mình vẫn cảm nhận được từng nhân vật. Có thể cách làm phim và nội dung ko quá kịch tính có thể hơi chán đối với một số người nhưng tính nhân văn trong bộ phim là rất cao. Mỗi lần xem tới cảnh chàng trai trẻ gần như độc thoại với người bà câm bằng cái nhìn âu yếm và trìu mến, mình cảm thấy rất xúc động cũng như khi xem nội dung bình luận của bạn về bộ phim vậy. Cảm ơn bạn nhé.

 5. Pingback: Chun Jung Myung có thể tham gia Time of the Beast | Tiểu Phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s