Review My girlfriend is Gumiho

Theo truyền thuyết thì nếu hồ ly nếu tu luyện 100 năm thì trở thành tam vỹ, nếu tu luyện 1000 năm sẽ trở thành lục vỹ, cá biệt một số sẽ trở thành cửu vỹ thiên hồ, là hồ ly có phép thuật cao nhất. My girlfriend is Gumiho cũng kể về một con cáo chín đuôi như thế, được một chàng trai giải thoát phong ấn, Gumiho đi theo chàng trai và hai người nảy sinh tình yêu.

Nếu nhắc đến cửu vỹ thì người ta hay nghĩ đến loại yêu tinh tàn ác và dã man nhất chuyên đi hại con người. Chẳng hạn Đắc Kỷ bị một cửu vĩ thiên hồ nhập vào, sau đó làm Trụ Vương mê đắm tửu sắc dẫn đến nhà Thương sụp đổ. Hoặc một cửu vĩ thiên hồ nổi tiếng khác là Tamamo No Mae là hồ ly chuyên hại vua. Nhưng cửu vỹ Gumiho trong phim trái lại là một cô gái rất hồn nhiên và trong sáng. Ý tưởng này không phải mới, manga Nhật cũng có câu truyện kể về cậu học sinh mở phong ấn cho Gumiho. Sau đó Gumiho sống cùng cậu bé và cậu phát hiện ra Gumiho là người tốt, hai người dành tình cảm cho nhau và chiến đấu với quái vật. Nhưng đó là với manga, đưa Gumiho vào một bộ phim truyền hình theo hướng này thì lần đầu tiên tôi được xem.

My girlfriend is Gumiho là một bộ phim rất nổi tiếng vào năm 2010. Lần đầu xem phim, tôi drop sau 15 phút vì không chịu được sự vô lý của nó. Hồ ly chín đuôi mà còn ngây thơ trong sáng thì chưa có hai đuôi thì đã vào bụng cọp rồi. Lần thứ hai tôi xem phim là trong tình trạng lê lết với mấy phim makjang vớ vẩn, mấy phim cliches đổi con đổi cháu cũ rích của mấy vị tài tử tôi thích, quá ngán ngẩm nên tôi bỏ đi coi tiếp My girlfriend is Gumiho. Như tôi vẫn nói, đối với tôi phim không hay có hai loại, một loại nó quá lố bịch, bạn không chịu được mà drop giữa chừng. Loại thứ hai là nó nhảm quá đến nỗi bạn chán chả buồn chê nữa, tuy nhiên phim lại có một yếu tố gì đó rất dễ thương mà bạn thích, bạn bỏ qua mấy chi tiết nhảm đó mà coi phim vì yếu tố dễ thương kia, và cuối cùng bạn thích phim.

My girlfriend is Gumiho được viết bởi hai biên kịch nổi tiếng : Hong Mi Ran, Hong Jung Eun. Bộ phim duy nhất trước đó của họ mà tôi xem là My Girl. Có một số điểm tương đồng giữa My Girl và Gumiho, đặc biệt là tuyến nhân vật phụ. Chẳng hạn cả hai phim đều có một người ông đáng kính, một bà cô già chưa chồng sau đó rơi vào tình yêu với một ông chú lớn tuổi, cả hai phim đều có những nhân vật nữ hai xinh đẹp nhưng ích kỷ, luôn gây trở ngại cho cặp đôi chính, cả hai phim đều có nhân vật nam phụ vật vờ, được miêu tả đẹp trai, tài năng, luôn luôn ủng hộ nữ chính. Với My Girl tôi rất không thích tuyến nhân vật phụ lượn lờ, đi qua đi lại mà chẳng có chút xíu trọng lượng nào. Vì thế sau 2 tập của My girlfriend is Gumiho, nhận thấy tình trạng tương tự ( thật may mắn là người ông trong My Girl cũng đóng trong phim này nên dễ có sự so sánh), toàn bộ tuyến nhân vật phụ tôi đều tua hết. Đây là một điểm yếu của phim nhưng theo nghĩa nào đó cũng là một điểm mạnh, một bộ phim dài 16 tiếng nhưng nhờ việc bỏ qua tuyến phụ, tôi chỉ cần 3 tiếng để xem 16 tập. Việc này thật dễ chịu hơn nhiều với một số phim tưởng rằng nhân vật phụ, tuyến phụ hay ho gì đó, rồi cuối cùng xem xong bạn phát hiện bạn đang tiêu tốn thời gian một cách vô ích.

Điều tôi thích nhất trong My girlfriend is Gumiho là hai nhân vật chính và tình yêu giữa họ. Có một chút gì đó giống nhau giữa phim và  Personal Taste, một bộ phim khác mà tôi thích của 2010. Cả hai nhân vật nữ chính đều là những cô gái trong sáng nhưng vụng về cần sự giúp đỡ của nam chính. Thế nhưng nếu Personal Taste là câu chuyện lọ lem-hoàng tử thì My girlfriend is Gumiho lại khác. Nam chính của phim là một cậu chàng hèn nhát, ấu trĩ và thiếu trách nhiệm. Gumiho là một hồ ly tinh, thế nên việc Gumiho vụng về giữa cuộc sống của con người cũng làm người xem dễ chấp nhận hơn là do hoàn cảnh sống như Personal Taste. Và mối quan hệ trong phim là gì : Một bad guy và một hồ ly giống như một đứa trẻ 6 tuổi nhìn cuộc sống. Gumiho yêu Woong vì Woong là người bảo vệ che chở cho cô trong cuộc sống của con người, là người đầu tiên chấp nhận cô là hồ ly và bảo bọc, quan tâm tới cô. Cách phim dẫn dắt tâm lý của Woong thật hợp lý và thông minh, ban đầu Woong sợ Gumiho, sau đó hết sợ thì cậu ấy coi Gumiho như một dạng thú cưng, sau đó coi Gumiho là một đứa trẻ nhỏ rồi mới bắt đầu thích và yêu. Đối với Woong, một anh chàng từ trước đến nay sống vô tâm, thiếu trách nhiệm, lần đầu tiên phải để tâm, phải lo lắng, bảo vệ một người con gái. Trong khi đó Gumiho lại là người đầu tiên hoàn toàn tin tưởng, dựa vào cậu thì tình yêu nảy sinh đối với Woong cũng là điều hết sức tự nhiên theo cách một người đàn ông khi yêu một người phụ nữ, họ muốn mình có thể chở che, bảo vệ cho người con gái của mình. Và vô hình chung, phim là hành trình của hai đứa trẻ lớn đầu qua tình yêu để trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn.

Tình yêu trong My girlfriend is Gumiho được hỗ trợ rất lớn bởi hai diễn viên có vibe rất hợp với nhân vật. Hiếm có diễn viên nào có nét đẹp liêu trai như Shin Min Ah, vừa có sự quyến rũ, tinh nghịch, vừa có nét hồn nhiên trong sáng, cũng hiếm có diễn viên nào có nét ngố tàu, đáng yêu và dễ mến như Lee Seung Gi, và cũng hiếm có bộ phim nào có chemistry cực mạnh giữa hai nhân vật chính như My girlfriend is Gumiho. Đó là tình yêu có gì đó rất  rất đơn giản nhưng cũng rất tinh khiết, ngọt ngào.Tất nhiên về mặt lý trí tôi nhận ra phim rất cliches ở đoạn cuối khi cả Woong và Gumiho hết người này đến người kia hy sinh vì nhau, nhưng phim không hề cho tôi cảm giác khó chịu như một số bộ phim khác. Chẳng hạn, tôi đã vui như một đứa trẻ khi Woong lần đầu tiên tặng hoa cho Gumiho, tôi đã lịm đi vì thích thú khi hai người trao cho nhau nụ hôn đầu tiên, thì sau đó ở cuối phim, tôi cũng thất thần lo lắng khi Woong bỏ rơi Gumiho và đau nhói lòng khi Gumiho biến mất. Vậy thì nguyên nhân là gì? Câu chuyện tình yêu giữa người và hồ ly là một câu truyện dân gian thường gặp, chẳng hạn bạn đã đọc Liêu Trai Chí Dị thì làm gì có câu chuyện tình yêu  giữa người và yêu quái nào mà không sến. Vì thế trước khi xem phim bạn xác định nó sẽ phải sến thì bạn sẽ dễ chấp nhận và không phàn nàn nếu nó đi theo hướng sến. Tôi thích những câu chuyện tình yêu sến nếu nó là kiểu sến vô cùng dễ thương, trong trẻo và ngọt ngào, và điều đó phim đã làm được.

Tôi đã có chút lo lắng đoạn kết phim nếu biên kịch để Gumiho là người nhưng rốt cuộc điều đó không xảy ra, Gumiho vẫn còn 1 chiếc đuôi, một kết thúc tưởng rằng không trọn vẹn nhưng lại là trọn vẹn, đến cuối cùng thì Gumiho vẫn là hồ ly, và với Woong vẫn là câu nói quen thuộc : Bạn gái tôi là hồ ly nhưng ý nghĩa khác nhau. Ban đầu khi nhắc đến bạn gái của mình là hồ ly, cậu ấy cũng như tôi có chút lo lắng, nhưng đến cuối cùng thì câu nói đó gần như là một sự tự hào. Tình yêu có thể vượt qua mọi khoảng cách, thời gian, không gian và khác biệt,  một thông điệp sến và cũ kỹ nhưng được truyền tải theo một cách dễ thương và thú vị.

Nếu có một điểm tôi phàn nàn với My girlfriend is Gumiho là các câu chuyện nhỏ trong phim khá rời rạc như thể biên kịch bê hết những câu chuyện cười bên ngoài rồi nhào nặn thành một tập phim, điều đó phim chỉ có giá trị giải trí mà không có chiều sâu. Tôi vừa xem một tập phim xong, và 15 phút sau tôi quên mất là tập phim đó nó nói về cái gì, nhưng vì nó dễ thương nên tôi vẫn muốn coi lại. Có thể coi đó là điểm yếu cũng được mà là điểm mạnh cũng được, yếu vì phim dễ quên, mạnh vì dễ quên nên bạn sẽ thích xem lại.

( 7/8 )

——————————————————————————————————————–

Một số Gif nhìn nhộn nhộn của phim ( hình sưu tầm trên mạng ) :

3 thoughts on “Review My girlfriend is Gumiho

  1. chào tiểu phong 🙂
    Khi lần đầu xem My girlfriend is Gumiho là năm 2010, mình đã drop ngay từ ep 1 … khoảng 2 năm sau – 2012 khi tv phát sóng lại và quá buồn chán nên mới xem và cũng drop 1 lần nữa nhưng đến ep 9 mới drop LOL … đến giờ mình vẫn chưa biết kết thúc phim ra sao, ha ha
    Có lẽ một ngày buồn chán nào đó mình sẽ cố xem hết 16 tập phim … ngày nào đó …

  2. Đa số phim Hàn thì mình xem cùng gia đình. Phim này nhớ hồi đó mình coi vì thấy có một “người quen” là Lee Seung Gi. Trước đó có nghía qua Người Thừa Kế Sáng Giá rồi.

    Xem phim này đúng là chỉ nhớ và ấn tượng mỗi diễn xuất của 2 nhân vật chính. 🙂

    Nhân thấy TP so sánh với My Girl nến chia sẻ luôn là mình cũng đang xem My Girls và đang định bỏ dở nửa chừng đây. Chỉ thú vị với mỗi diễn xuất của LDH thôi. Thấy trong trẻo và tinh nghịch …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s