[Kdrama Review] Cruel City

Heartless_City_zpsc7e8c251

Cruel City là một bộ phim hình sự kể về những cảnh sát chìm (nội gián) trong thế giới tội phạm ma túy. Phim Hàn nhắc đến nội gián thì thưởng ăn theo chủ đề nội gián Bắc Hàn, Nam Hàn. Nguyên nhân là sự căng thẳng kéo dài giữa hai miền Triều Tiên thu hút sự chú ý của người dân, là một phần nguyên nhân khiến cho những drama hoặc movie theo dạng này ăn khách. Cruel City đơn thuần là cuộc chiến giữa cảnh sát – tội phạm, nội dung thì đúng là “cruel”, vì thế xếp vào dạng phim ế ẩm (rating dưới 1%), mặc dù chất lượng phim khá tốt.

Thực ra đề tài như Cruel City không phải là quá mới lạ, nhất là với một số khán giả của phim Hồng Kông. Trước đó khoảng 10 năm, Hồng Kông đã rất nối tiếng với series Vô Gian Đạo, phim truyền hình TVB cũng có rất nhiều phim theo thể loại này, gần gũi nhất là Đặc Cảnh Truy Kích, Tiềm Hành Thư Kích. Mặc dù vậy, Cruel City vẫn có những điểm đặc sắc riêng.

Cruel City có 1,2 tập đầu khá bình thường, phim chỉ thực sự bắt đầu hấp dẫn và đi vào nội dung chính sau cái chết của Eun Soo, một nữ cảnh sát đóng giả làm tội phạm trong quá trình làm nhiệm vụ. Cô chết sau khi phát hiện ra Shi Hyun, một tên trùm ma túy khét tiếng lại là mối tình đầu và người có vai trò quan trọng trong cuộc đời cô. Sau cái chết của Eun Soo, Soo Min (em gái của Eun Soo) cùng với Hyung Min (người yêu của Eun Soo) quyết tâm truy tìm Shi Hyun để trả thù. Tuy nhiên sự thật lại là một bí ẩn liên quan đến cả một thế lực xã hội đen, chính trị đứng đằng sau. Liệu rằng Soo Min và Hyung Min có đi được đến cùng?

Tôi nghĩ có hai yếu tố tạo nên giá trị của bộ phim này về mặt nội dung: Thứ nhất nó thuộc thể loại phim Noir, một thể loại khá mới lạ của drama Hàn. Trước đây tôi chỉ mới xem duy nhất một drama thuộc thể loại này là Time Between Dog and Wolf (cũng của Jung Kyung Ho với một PD rất tài năng là Kim Jin Min). Nhưng rất tiếc vì một số lý do mà tôi dừng phim giữa chừng. Bộ phim này là phim Noir thứ hai. Nói chung nó hội tụ những đặc điểm của phim Noir, nhưng nổi bật nhất là sự nhập nhằng giữa cái thiện và cái ác, giữa trắng và đen, giữa các chuẩn mực đạo đức. Tất cả diễn ra trong ánh sáng nhập nhoạng tối, âm nhạc nhiều điểm rơi làm nền cho một kịch bản kịch tính và hấp dẫn đến cuối cùng. Điều thứ hai thành công của phim nằm ở tình người trong phim, những nhân vật trong phim, họ đi tìm câu trả lời cho cuộc đời mình trong một thế giới mà niềm tin lúc nào cũng có thể lung lay thay đổi. Có những niềm tin vỡ vụn, nhưng cũng có những tình cảm tưởng rằng mong manh nhưng lại bền chắc, nồng nàn vô cùng. Và đó là thứ đọng lại sau cùng đối với người xem, thứ cần có của bất kỳ một bộ phim hay nào.

Cruel City có rất nhiều thiếu sót. Đầu tiên nằm ở sự thiếu logic trong tình huống xảy ra ngày càng nhiều bắt đầu từ tập 12. Điều thứ hai nằm ở bối cảnh, dựng phim được thiết kế lặp đi lặp lại một cách sơ sài. Điều thứ ba nằm ở sự không phát triển tâm lý của hầu hết các nhân vật chính (ngoại trừ nhân vật cục trưởng Min của Son Chang Min được thiết kế rất tốt). Tôi nghĩ điều này một phần do Jung Kyung Ho gặp chấn thương nặng khi quay phim, một phần do kinh phí và rating quá thấp, ngoài ra cũng có thể do biên kịch của phim này mới vào nghề. Tất cả những thiếu sót này theo tôi là có thể bỏ qua được. Bởi vì nội dung của phim là chân thành, những nhân vật và tình người trong phim là chân thành. Và khi bộ phim muốn truyền tải một điều gì đó chân thành trên tinh thần tôn trọng người xem, tôi có thể bỏ qua hầu hết những thiếu sót của nó.

Sẽ không thể nhắc đến Cruel City mà không nhắc đến những diễn viên đã sống hết mình với vai diễn. Bao gồm những tiền bối như Son Chang Min (vai cục trưởng Min), Choi Moo Sung (vai Safari), những diễn viên tài năng như Jung Kyung Ho (vai Shi Hyun), Kim Yoo Mi (vai Jin Sook). Thậm chí ngay cả những diễn viên hạn chế như Nam Gyu Ri (vai Soo Min), Lee Jae Yoon (vai Hyng Min), theo tôi họ cũng đã cố gắng để hoàn thành tốt vai diễn của mình. Bộ phim này cũng cho tôi một phát hiện mới, Yoon Hyun Min trong vai Hyun Soo. Âm nhạc trong phim thực sự ấn tượng, một trong những bộ phim có OST hay nhất 2013.

Vào cuối ngày, tôi lái xe trở về trên con đường nhập nhoạng tối, những dòng xe nối đuôi nhau, những bóng người, bóng đèn vụt qua nhau. Tự nhiên có cảm giác thành phố mình đang sống có đôi chút vô cảm. Nhưng chợt nhớ rằng, thế giới là một tấm gương, nếu bạn nhổ vào nguyền rủa nó, nó sẽ nhổ lại và nguyền rủa lại bạn. Nếu bạn cười với nó, nó sẽ cười lại với bạn. Phải chăng tôi đang dần vô cảm? Phải chăng  tôi nên tin vào câu nói đó như Eun Soo đã từng tin? Ít ra, chúng ta cũng nên thử.

(7,5/8)

4 thoughts on “[Kdrama Review] Cruel City

 1. Oài, viết review cho phim này rồi à? Xem xong phim cũng gần một tuần rồi nhưng chẳng comment ở đâu cả, ko cả vào blog của Ohanami để cmt nữa. Xem sau hai bạn mấy ngày. Chưa muốn review gì vì vẫn muốn giữ lại cho riêng mình điều gì đó 🙂

  Với Ginko thì Cruel City rất hay, thiếu sót của phim khiến bộ phim càng trở nên hoàn chỉnh, hì hì, khuyết điểm đầy chân thành như một con người.

  Nhưng Ginko ý kiến chút xíu nha, Time between dog and wolf chỉ có thể xem là một phim hình sự nội gián thôi, không thể được xem là phim noir. TBDW không có chút xíu noir nào hết Tiểu Phong ơi, nó mang đậm nét drama Hàn Quốc và lấy tình yêu làm chủ đạo chứ nó không nặng về tâm lý gangster vẫy vùng trong bóng tối thuần túy noir. Ginko dám chắc Cruel City là drama Hàn Quốc đầu tiên làm được điều này, Ginko ko chắc về Friend our legend lắm, nhưng tội phạm đúng nghĩa thì CC xoáy sâu hơn Friends our legend đúng không? Tình yêu không phải là điều chủ đạo trong CC, mà tình người mới là điểm mấu chốt, và loay hoay đi tìm mục đích cuộc đời, lối thoát chỉ có một, khắc nghiệt và tàn nhẫn. Time between dog and wolf thì còn tươi sáng lắm 🙂

  • TP cũng thấy thiếu sót của phim khiến bộ phim càng trở nên dễ gần hơn. ^^ Không giống như bạn nào đó khó tính ^^

   Hôm qua TP qua blog Ginko thấy nhớ nhớ phim, nhớ nhớ ánh mắt nồng nàn của Jung Kyung Ho và vẻ bạt đời của Safari nên mới có bài này, phim thì xem xong lâu rồi ^^

   TBDW thì TP mới xem 5, 6 tập đầu gì đó. Đúng là chất Noir của nó không rõ ràng như CC nhưng TP vẫn có nhiều đặc điểm của Noir, mặc dù không theo kiểu noir cổ điển mà theo hơi hướng hiện đại, bớt dark và bớt u ám hơn. CC thì đúng là bao nhiêu đặc điểm của phim Noir cho vào hết nên sau khi xem phim cảm giác noir rất đậm và rất vương.

   Friend our legend không phải noir, FOL hoàn toàn không có sự kịch tính, bí ẩn, hấp dẫn, nút thắt của noir. FOL bình thường rồi bùng nổ, còn CC miên man, bởi vậy FOL khó xem hơn nhưng đắt địa và đau lòng hơn CC. Mặc dù mình thích hai phim ngang nhau, có phần thích CC hơn vì dễ xem hơn LOL^^

 2. Thì bởi vì FOL khó xem hơn nên Ginko vẫn cứ ngừng mãi ở mấy tập đầu mà chưa xem tiếp đó 🙂

  Còn TBDW thì Ginko vẫn giữ nguyên ý kiến là nó chẳng có chút noir nào, vì nó thuần tùy là phim hình sự, chứ không phải là tâm lý tội phạm. Ginko nghĩ đạo diễn cũng không có ý định xây dựng TBDW theo chiều hướng noir.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s