Review Golden Apple

Golden Apple là bộ phim 30 tập kể về cuộc đời trong suốt 17 năm từ 1967 đến 1984 của bốn anh chị em Kyung Suk, Kyung Gu, Kyung Min, Gum Sil. Họ sinh ra trong một gia đình nhà nông, hàng ngày đi trồng táo cho một phú hộ trong vùng. Người chị cả Kyung Suk (Park Sol Mi) thẳng thắn và mạnh mẽ. Kyung Gu (Kim Ji Hoon), đứa em trai thứ hai thông minh và giàu nghị lực. Người em thứ ba Kyung Min (Ji Hyun Woo) hiếu động và nghịch ngợm. Cô em út Gum Sil (Go Eun Ah) ngây thơ và dễ thương. Mỗi người một vẻ nhưng điểm chung là họ rất thương yêu nhau và sống vì nhau. Đó là sợi chỉ bền chặt xuyên suốt bộ phim và không hề thay đổi. Trong một biến cố của gia đình, mẹ kế của Kyung Suk bị giết và người dân phát hiện ra bà ở một bãi sông vắng. Bố của Kyung Suk ngay lập tức bị nghi ngờ và nhanh chóng bị đi tù. Ông chết ở trại giam sau những ngày bị tra tấn một cách dã man. Sau cái chết của người bố, gánh nặng chăm sóc các em dồn lên vai Kyung Suk khi người bà đã già yếu.

Mặc dù có tất cả những khía cạnh muôn màu của cuộc sống, tình yêu, nỗi đau, tham vọng, sự phân biệt giai cấp, giàu nghèo và những biến động lớn trong thời kỳ phát triển kinh tế vượt bậc của Hàn Quốc, bộ phim vẫn đem lại cho người xem một cảm giác rất bình thường. Những nhà làm phim đơn giản chỉ muốn nó giống như một bức tranh giản dị về gia đình, về nỗ lực và khát vọng sống vượt trên nghịch cảnh. Một bộ phim khiêm nhường nhưng rực rỡ.

038005135_L

Kyung Suk, nhân vật người chị cả là trung tâm của cả bộ phim. Là người nóng nảy và cương trực. Sau cái chết của bố, một tay Kyung Suk chăm sóc các em. Cô làm ở một quán rượu (một nghề không được tôn trọng thời bấy giờ). Phải bỏ học từ nhỏ, nhưng Kyung Suk là người biết điều và giàu lòng tự trọng. Bỏ qua mối tình đầu của mình, cô cứ vậy để nuôi dạy những đứa em nên người như lời thề với người cha. Nhân tiện nói về ý nghĩa của tiêu đề phim, Golden Apple. Trong vườn táo mà gia đình Kyung Suk chăm sóc, có một cây táo đặc biệt. Nó là cây táo lớn tuổi nhất và luôn ra hoa sớm nhất. Dựa vào cây táo đặc biệt này mà người dân sẽ biết được năm nay vụ táo sẽ ra sao. Như lời dặn sau cũng của người cha, ông cũng muốn cô luôn là người chỉ đường cho các em mình.

Kyung Suk là một người luôn có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, có ý chí và nghị lực bởi cô tin rằng khổ tận cam lai. Dồn hết hy vọng của toàn bộ gia đình vào đứa em thứ hai Kyung Gu. Cô tin rằng khi người em trai của mình thành công thì cũng là lúc gia đình cô có thể tự hào ngẩng mặt lên với những người xung quanh. Tuy là người tốt bụng, nhưng Kyung Suk lại cố chấp với những người đã từng hại gia đình cô. Chính tính cách này cũng là một nút thắt dẫn đến bi kịch của Kyung Gu sau này.

Untitled

Kyung Gu là mẫu người ít thay đổi, chung thủy trong tình cảm và kiên định trong định hướng mà cậu đã đặt ra. Thứ duy nhất có thể thay đổi cậu là gia đình, đặc biệt là người chị của mình. Một tay chị nuôi nấng thành người, như Kyung Gu đã nói, không giống như những đứa trẻ khác, cậu lớn lên không cảm thấy tự ti vì thiếu tình cảm của cha mẹ, vì người chị đã thay cha mẹ làm tất cả. Kyung Gu yêu Hong Yun từ lúc nhỏ và trong suốt 15 năm sau này. Đây có lẽ cũng là mối tình đẹp và buồn nhất trong phim. Dù đã xem phim đã lâu nhưng tôi vẫn còn nhớ cảnh cậu bé Kyung Gu ngẩn ngơ trước nhà cô bé, lặng nghe tiếng đàn piano vang lên từ khung cửa sổ nhỏ. Tôi vẫn nhớ khi cô bé Hong Yun tốt bụng vì thấy bạn mình đói không có cơm ăn, đã lén lấy hộp cơm của mình định đưa cho Kyung Gu, nhưng lại ngại cậu bé giàu lòng tự trọng không nhận, nên đưa cho đứa em trai nghịch ngợm  Kyung Min. Tôi vẫn nhớ bờ biển nơi hai người bỏ đi để có thể được bên nhau. Hoàng hôn hắt nắng lên chàng trai và cô gái, những cánh chim hải âu tung bay trong biển sớm, đó là những cảnh đẹp và đáng nhớ nhất trong phim.

golden

Bi kịch trong tình yêu của họ cũng phản ánh những mâu thuẫn rõ nét trong giai cấp trong xã hội Hàn Quốc. Bố của Hong Yun không chấp nhận một đứa trẻ mồ côi, em trai của một cô gái bán rượu như Kyung Gu. Một mặt ông ép buộc cô kết hôn với một vị bác sỹ trong một gia đình giàu có. Một mặt, ông sử dụng quyền lực của một lãnh đạo tình báo để bắt giam Kyung Gu. Tình yêu giữa hai người đẹp nhưng cũng mong manh. Kyung Gu đâu đủ trưởng thành để bảo vệ tình yêu của mình, nhất là trong một xã hội biến động nơi con người có thế bỏ tù và hành hạ đến chết bất kỳ lúc nào. Kyung Gu cũng đâu thể bất chấp cuộc sống của Kyung Suk và Kyung Min, những người quan trọng với cậu hơn ai hết. Hong Yun thì lại quá hiền lành và tốt bụng, chỉ biết hy sinh hạnh phúc của mình mà chưa bao giờ muốn làm tổn thương người khác. Nhưng thời gian dài họ xa cách cũng là liều thuốc thử thách tình yêu của họ.

well_03_1024

Câu chuyện xuyên suốt Golden Apple liên quan đến việc đi tìm ra bí mật người đã giết chết mẹ kế Kyung Suk, tìm lại sự công bằng cho người cha bất hạnh. Rất nhiều mắt xích được liên kết để đến sự thật khiến người xem bất ngờ. Đó cũng là hành trình hướng thiện của tất cả các nhân vật, những lối lầm trong quá khứ không thể quên được trong bao nhiêu năm, lương tâm dằn vặt mách bảo họ làm gì cho đúng. Đến cuối cùng, không có nhân vật nào thực sự xấu, họ cuối cùng cũng vượt qua được những tham vọng, sự tham lam ích kỷ để tìm lại yên bình cho cuộc đời mình. Đó là tính nhân văn, giá trị cao nhất mà bộ phim đạt được.

Viết phim về quá khứ không phải là dễ, nhưng ở Hàn Quốc cũng không thiếu những bộ phim có đề tài tương tự được làm tốt. Năm 1994 là năm ra đời một bộ phim kinh điển trong lịch sử của SBS cũng như phim truyền hình Hàn Quốc: Sandglass. Năm 2005, mặc dù có những khiếm khuyết nhưng Fashion 70’s vẫn là một bộ phim của niềm đam mê và sáng tạo. Năm 2009, sự xuất hiện của bộ phim xuất sắc Friend, Our Legend, là sự đột phá trong đạo diễn của phim truyền hình. Năm 2010, Gaint, một bộ phim có cốt truyện khá tương đồng với Golden Apple dẫn đầu tất cả các giải thưởng trong năm. Chắc chắn, khi đặt lên bàn cân, Golden Apple không có khởi đầu mạnh mẽ như Fashion 70’s, không có kết thúc đắt địa như Friend, Our Legend, không có những nhân vật được xây dựng đáng kinh ngạc như Gaint, không có tổng thể xuất sắc như Sandglass. Nhưng Golden Appe lại là bộ phim có tuyến nhân vật gần gũi và dễ liên hệ nhất. Chính sự bình dị và chân thành trong cách xây dựng nhân vật là điểm nhấn khiến Golden Apple không thể lẫn lộn trong những bộ phim khác. Thế giới của Golden Apple không thiếu những tham lam, ích kỷ, không thiếu tham vọng và đố kỵ, nhưng sự ấm áp, tình người, sự vị tha và đức hy sinh luôn được đặt lên cao hết. Tất cả diễn ra trong khung cảnh mộc mạc và bình dị của vùng nông thôn nghèo, của thành thị với những ngõ nhỏ thân quen trong hoài niệm. Golden Apple cũng là bộ phim duy nhất có tuyến nhân vật nữ được xây dựng rất ấn tượng. Từ Kyung Suk mạnh mẽ và kiên cường, từ Gum Sil trong sáng và ngây thơ, Hong Yun với vẻ đẹp Nhật mong manh và thánh thiện, Hee Young cá tính và biết điều. Đây là một bộ phim hiếm hoi tôi xem vì tuyến nhân vật nữ.

Mặc dù là một bộ phim hay, Golden Apple không phải là bộ phim hoàn hảo. Một số tình tiết không được giải quyết thiếu hợp lý hoặc chưa triệt để. Chẳng hạn người bà xuất hiện từ đầu phim gần như bị lãng quên so với trọng lượng của người bố. Thời gian khi Kyung Gu đi du học tại Mỹ mâu thuẫn với thời gian vụ án kết thúc. Ngoài ra phim cũng thiếu đề cập đến cách Kyung Suk bỏ qua cho bố của Hong Yun và chấp nhận cô, một tình tiết quan trọng của phim.

Tôi xem phim này vì Ji Hyun Woo sau Queen In Hyun’s Man, Ji Hyun Woo diễn tốt trong vai người em nghịch ngợm và bướng bỉnh, Kim Ji Hoon tròn vai trong vai Kyung Suk hiền lành và thông minh. Nhưng ngôi sao thực sự của bộ phim này lại thuộc về Park Sol Mi, cô hóa thân quá tốt trong một người chị kiên cường và mạnh mẽ, nhưng cũng không thiếu những mềm yếu và điểm rơi trong cảm xúc. Tôi cũng rất thích Lee In Hye, cô có một vẻ đẹp có chiều sâu rất dễ phân biệt trong rất nhiều diễn viên khác.

038005029_L

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s