Review Heart to heart tập 1-8

ckh

Heart to heart là bộ phim của đài truyền hình cáp tvN, phim kể về Hong Do, một cô gái mắc chứng bệnh sợ giao tiếp với người xung quanh sau cái chết của bà, người thân duy nhất của cô. Hong Do tìm đến Yi Seok, một bác sỹ tâm lý nổi tiếng để chữa bệnh. Trong thời gian này, Yi Seok cũng gặp vấn đề khi khám cho bệnh nhân và cần sự giúp đỡ của Hong Do, kể từ đó họ làm việc cùng với nhau.

Phim kể về những người mắc chứng bệnh tâm lý là chủ đề gần đây nhiều phim Hàn Quốc đề cập đến, phim Hàn Quốc vốn hay làm theo trào lưu như vậy. Năm ngoái có phim It’s OK, It’s Love khá nổi tiếng, đầu năm nay thì có thêm Kill Me Heal Me, Jekyll And Me. Thể loại này nếu nói dễ làm thì cũng dễ, bởi phim về những con người  mà chúng ta ít gặp hàng ngày sẽ gây sự tò mò, và đó có thể là nguyên nhân để đảm bảo rating. Nhưng khó ở chỗ, phim cần phải có sự chân thành và sự cảm thông đến những số phận đặc biệt, thay vì dùng họ là nguyên liệu để câu kéo khán giả. Chính vì thế tôi đã không thể coi hết tập một của những bộ phim như Kill Me Heal Me, Jekyll And Me.

Heart to heart có hai tập đầu hơi lộn xộn và phi logic, nhưng hấp dẫn người xem bởi những nhân vật thú vị và khó nắm bắt. Tôi bắt đầu yêu bộ phim này từ tập 3 đến tập 8, có cảm giác mỗi tập đều tốt hơn, có chiều sâu hơn. Tôi yêu sự chân thành của nó. Tôi yêu sự cảm thông mà những nhà làm phim dành cho những nhân vật của mình. Nếu nó giữ được phong độ này, nó có thể là phim Hàn tốt nhất tôi xem kể từ Cruel Palace (2013) và là rom-com tốt nhất kể từ Wild Romance (2012).

978e73f93f9525c01d96a094343423481236677727_full

The 1st Shop of Coffee Prince

Phim của nữ đạo diễn Lee Yoon Jung của Coffee Prince, bộ phim rất nổi tiếng của năm 2007, và cũng là đạo diễn của Golden Time, một bộ phim về đề tài nghề nghiệp hiếm hoi được thực hiện tốt của phim Hàn. Bạn cũng có thể thấy những dấu ấn của những bộ phim cũ trong Heart to heart, từ những cảnh quay đẹp và bình dị, đến âm nhạc được sử dụng khéo léo và hợp với tình huống, cảm giác rất lạ so với những đạo diễn khác. Nhân vật nữ cũng có tính cách khá tomboy, có vấn đề về kinh tế, phần nào giống  Eun Chan, nhân vật chính trong Coffe Prince. Nhân vật nam Yi Seok xuất thân từ gia đình giàu có, có vấn đề mâu thuẫn giữa những thành viên trong gia đình, tính tình khá nóng nảy và trẻ con, tương tự như Han Kyul của Coffee Prince. Tuy có một số điểm tương đồng, nhưng Heart to heart lại phả vào trong tiếng cười của nó sự cô đơn ẩn giấu sâu thẳm trong mỗi nhân vật, điểm này khiến phim có nét giống Goodbye Solo, bộ phim cũng có sự tham gia của diễn viên chính Chun Jung Myung. Điều đó khiến phim thu hút hơn rất nhiều.

09_goodbye_solo_korean_drama_dvd

Goodbye Solo

Hong Do chắc chắn là cô đơn hơn ai hết. Từ bé đã mất cha mẹ, lúc lớn lên đi học cũng thường bị bắt nạt, cô sống trong tình yêu thương của người bà, để rồi khi bà mất cũng là lúc Hong Do mắc căn bệnh khó gặp, để hàng ngày thui thủi với căn nhà trọ xập xệ bên cạnh một con mương bẩn thỉu, cũ kỹ. Sự giao tiếp duy nhất giữa cô và thế giới bên ngoài là anh chàng cảnh sát tốt bụng Doo Soo. Yi Seok cũng là một người cô đơn, Yi Seok có một người anh sinh đôi, từ bé anh của Yi Seok thông mình và hoạt bát, trong khi Yi Seok là một cậu bé nhút nhát và rụt rè, và mọi người cũng dường như yêu quý cậu anh hơn. Sau cái chết đột ngột của anh trai, mẹ của Yi Seok mắc bệnh vì quá đau đớn. Từ đó Yi Seok cố gắng để sống giống anh trai. Nhưng bên ngoài sự tinh nghịch, có chút gì đó playboy là sự tổn thương và tự ti về chính mình, với khao khát cháy bỏng được yêu thương. Ngay cả nhân vật cảnh sát Doo Soo cũng là một người cô đơn, Doo Soo sống một mình, ngoài việc trò truyện với gia đình qua điện thoại, người bạn duy nhất của anh chỉ là anh chàng đồng nghiệp.

Unnamed QQ Screenshot20150202004809

Yi Seok hay bị mọi người nhận xét là play boy, bởi cậu có cả tá mối tình, và dường như không có mối tình nào kéo dài quá 3 tháng, Yi Seok dường như cũng chẳng quá quan tâm đến nó. Cậu cũng hẹn hò, cũng cùng bạn gái đến những nhà hàng lãng mạn sang trọng, rồi khi bị phản bội cũng tỏ vẻ ghen tuông, tỏ vẻ yêu đương. Đối với Yi Seok, tình yêu chai lỳ đến độ ngay khi bắt đầu mối quan hệ đã phân định rõ giai đoạn: đang ở giai đoạn thích- đang ở giai đoạn yêu- đang ở giai đoạn chia tay. Ngay cả khi hẹn hò với Hong Do, cậu nói với Hong Do rằng chỉ 3 tháng, có thể Hong Do sẽ chịu tổn thương, rằng cậu là con người như thế đó. Ngay cả bản thân Yi Seok cũng nghĩ rằng, tình cảm mà mình dành cho Hong Do sẽ chẳng lâu dài.

Có một chi tiết tôi rất thích là khi hai người chữa bệnh cho người mẹ mất con. Hong Do nói rằng  cô rất sợ quên đi quá khứ, quên đi người bà của mình như thế nào, quên đi giọng nói của bà, quên đi nụ cười của bà như thế nào. Một người  như Hong Do sợ mất đi những kỷ niệm đẹp đẽ trong quá khứ, một người như Yi Seok sợ nhớ về quá khứ. Hong Do cũng có quá nhiều tổn thương, nên một người tổn thương như Yi Seok mới cảm thấy bình yên khi ở cạnh cô. Có lẽ vì thế Hong Do là người duy nhất có thể hiệu được con người thật với những nỗi đau dai dẳng tận sâu trong Yi Seok. Chính vì vô tình đóng giả người giúp việc trong gia đình Yi Seok đã khiến cô là người đầu tiên hiểu được hoàn cảnh của cậu. Cũng chính vì theo Yi Seok chữa bệnh nên Hong Do hiểu được Yi Seok đã mệt mỏi thế nào khi lo sợ mọi người không yêu thương mình như anh trai. Tôi thích Hong Do vì cô ấy là người dám yêu. Tôi thích cái cách cô ấy nhận ra tình cảm của mình  nhanh chóng và làm những gì trái tim mình mách bảo. Có thể Hong Do đã thầm thích Doo Soo suốt 7 năm, cũng có thể so với Doo Soo, Yi Seok rõ ràng là xấu tính hơn, trẻ con và nóng nảy hơn, nhưng Hong Do vẫn chọn Yi Seok. Người chúng ta chọn để yêu không chắc rằng đã là người tốt hơn, chúng ta chọn người đó để yêu vì người đó hợp hơn và hiểu chúng ta hơn. Tình tiết ở cuối tập 7, khi Hong Do bị ốm và Doo Soo, Yi Seok cùng gọi điện cho cô, chỉ có Yi Seok là người chỉ nghe giọng nói của cô đã biết cô bị ốm, tôi nghĩ cái khoảnh khắc đó đủ để Hong Do biết rằng mình cần ai rồi.

Là một bộ phim về đề tài bệnh nhân, bác sỹ, rõ ràng Heart to heart là không logic nếu xét trên khía cạnh nghề nghiệp. Giữa bệnh nhân và bác sỹ bao giờ cũng có những quy tắc bắt buộc trong việc khám chữa bệnh, và có lẽ câu chuyện giữa bệnh nhân, bác sỹ trong phim đối với nhiều người là vô lý vì phá vỡ những quy tắc đó. Tất nhiên đó là một vấn đề rất lớn trong những bộ phim chính kịch, có thể phá hỏng cả bộ phim nếu bị làm quá như It’s OK, It’s Love. Nhưng ở đây lại là một rom-com, ngay từ đầu chúng ta đã chấp nhận cách sắp đặt đó, vì thế cách xây dựng mối quan hệ bác sỹ bênh nhân có phần không thực nếu so với đời sống thực, nhưng lại logic với toàn bộ mạch phim.

Heart to heart chỉ còn 8 tập, cũng là thời điểm khó khăn nhất vì phim Hàn thường có truyền thống đầu voi đuôi chuột. Với tất cả tình yêu  tôi dành cho phim, cho những nhân vật trong phim và đoàn làm phim, tôi hy vọng nó sẽ thực sự tốt trong nửa sau của mình. Trong phim Hong Do là người bị bệnh, và Yi Seok là người chữa bệnh cho cô, nhưng cũng chính Hong Do là người chữa bệnh cho Yi Seok, hay ngay cả Doo Soo. Mỗi người chúng ta đều có lúc là một bệnh nhân, với những vết thương ẩn sâu, và có lẽ chỉ có tình yêu, tình cảm chân thành từ trái tim mới có thể là liều thuốc hiệu nghiệm nhất.

1 thought on “Review Heart to heart tập 1-8

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s