(Korean Movie Review) Night Flight

Night Flight

Yong Joo, Gi Woong, Gi Taek là ba người bạn thân từ trung học. Yong Joo là con của một người mẹ đơn thân, những mối tình chớp nhoáng, những người đàn ông đến và đi trong cuộc đời bà. Mỗi lần chia tay, bà cũng thất tình, cũng khóc lóc, và rồi lại yêu, lại say đắm. Điều đó gần như trở thành một thói quen trong cuộc đời Yong Joo. Và mặc dù như vậy, mối quan hệ giữa hai mẹ con vẫn rất tốt, Yong Joo cứ thế lớn lên, trở thành cậu học sinh học giỏi nhất lớp, ngoan ngoãn và dễ thương.

Cuộc đời mỗi một người sẽ có một ngã rẽ khác nhau, Gi Woong cũng không được bố chăm sóc từ bé (ông liên quan đến một vụ biểu tình của công đoàn, sau đó bị đàn áp). Cậu sống cùng mẹ, một người phụ nữ có phần hiền lành và cam chịu. Gi Woong trở thành một thành viên của một băng đảng, và nhờ đó cậu trở thành đại ca của trường học. Gi Woong lầm lỳ, ít nói, và gần như không biểu hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài.

Gi Taek và Yong Joo vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết từ trung học lên phổ thông. Gi Taek là một học sinh rất bình thường, thường xuyên lo lắng với cân nặng quá khổ của mình, những bài kiểm tra thường kỳ và phàn nàn từ người mẹ về kết quả học tập.

maxresdefault

Yong Joo, Gi Woong, Gi Taek là ba đại diện cho những cá thể bị cô lập ra khỏi xã hội. Nạn nhân đầu tiên là Gi Woong khi cậu bị bắt nạt từ trung học. Sau đó là Gi Taek và cuối cùng là Yong Joo. Chính biến cố hồi nhỏ đã khiến Gi Woong trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng cũng cậu thu mình lại với những người xung quanh, thậm chí nó như một vết cắt sâu, khiến cậu bé hiền lành ngày nào từ đó không cười, cục cằn và chưa bao giờ thả lỏng và chấp nhận những tình cảm của chính mình.

Nhân vật của Gi Woong là một mẫu nhân vật mà chúng ta dường như chỉ gặp riêng trong những bộ phim của LeeSong Hee-il. Ở Gi Woong là sự đối lập giữa những nét mạnh mẽ và mong manh, của một cậu học sinh thiếu thốn sự quan tâm, mơ hồ khi đối mặt với những rung động đầu đời, để tìm cách nổi loạn và thoát khỏi cái vòng bế tắc đó. Trong khi đó nhân vật Yong Joo đem lại cảm giác bình thường hơn. Nhưng trong mối quan hệ có phần do dự và bối rối giữa họ, sự hoang mang, những nỗi đau nhuốm màu ảm đạm hiện tại và sự mơ hồ của tương lai. Đó là những nỗi đau đại diện của những đứa trẻ bị cô lập khỏi xã hội, của sự kỳ thị, khinh miệt đến tàn nhẫn và bất công của những người cho rằng họ “khác biệt”. Nó giống như ánh đèn leo lắt của Night Flight, một cái quán nhỏ sắp bị gỡ bỏ, khi hoàng hôn đang đổ sụp xuống những tòa nhà xây dở của thị trấn, những chuyến tàu cuối cùng đã chạy, vậy liệu có chuyến tàu cuối cùng nào dành cho cuộc đời của họ?

Với Night Flight, đạo diễn LeeSong Hee-il dường như cố gắng đi ra ngoài phạm vi những bộ phim cũ của anh, vốn thường bó hẹp trong những mối quan hệ nhạy cảm. Ở Night Flight, có thấy được LeeSong Hee-il cố gắng đặt câu chuyện giữa ba người bạn bên cạnh bức tranh rộng hơn của xã hội, những rắc rối gia đình, những xung đột ngầm mạnh mẽ trong xã hội, nạn bạo lực học đường. Mặc dù câu chuyện được trải rộng hơn, Night Flight thật bất ngờ vẫn giữ được sự tĩnh lặng có phần kỳ lạ của LeeSong Hee-il từ những bộ phim trước làm nên tên tuổi của anh: No Regret, White Night.

Có nhiều điểm tương đồng giữa bộ phim và Bleak Night, đặc biệt ở kết cấu câu chuyện gai góc, nhạy cảm khi tình bạn tan vỡ của những học sinh trung học. Trong khi Bleak Night là sự chông chênh, trong không gian màu xám cô đơn ảm đạm, thì đối với Night Flight, mặc dù bức tranh có phần thê lương và bế tắc, nhưng lại đem lại cảm giác mềm mại và dịu dàng. Cả hai bộ phim đều đề cập đến tâm lý lứa tuổi trưởng thành, sự sợ hãi, cô đơn và cảm giác mất mát là âm hưởng chủ đạo. Trong Night Flight, ánh sáng luôn được quay le lói đằng xa, điều đó khiến những cảnh quay vào ban đêm luôn có nét gì đó chập chờn và nhạt nhòa, giống như tâm trạng bất định của những nhân vật trong phim.

anh sang

Phim với sự tham gia của hai diễn viên trẻ Kwak Si Yang, Lee Jae Joon, đây là bộ phim đầu tay của họ. Kwak Si Yang cho thấy cậu ấy là một diễn viên triển vọng đến thế nào. Trong khi đó,  Lee Jae Joon với Gi Woong, một trong những nhân vật tôi thích nhất trong movie Hàn, chắc chắn sẽ là diễn viên trẻ luôn có một chỗ trong danh sách tôi quan tâm và yêu thích nhất.

Night Flight, không chỉ là cú đấm vào sự kỳ thị, phán xét và phân biệt đối với những số phận đứng bên rìa xã hội, đặt bên cạnh câu chuyện tình yêu mạnh mẽ nhưng cũng đầy lãng mạn và dịu dàng. Tất nhiên, chỉ với một bộ phim không thể thay đổi được nhiều điều, nhưng khi chúng ta cố gắng hiểu được những người xung quanh, giống như cách bộ phim này cố gắng để hiểu, dù chỉ một chút, ít nhất đó sẽ là hi vọng.

snow

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s