(Korean Movie Review) A Dirty Carnival

a-dirty-carnival-2006_27291371096985

A Dirty Carnival là một trong bộ ba phim đề tài gangster của đạo diễn Yu Ha bao gồm Once Upon a Time in High SchoolA Dirty CarnivalGangnam Blues. Phim kể về Byung Doo, một đại ca trong một tổ chức gangster chuyên nghiệp, tuy nhiên luôn bị kìm kẹp của Sang Chul, ông trùm đứng trên. Byung Doo có một người mẹ bị bệnh và hai đứa em nhỏ nên thường xuyên gặp vấn đề về mặt kinh tế. Mọi chuyển tưởng rằng sẽ sáng sủa hơn trong một phi vụ Byung Doo giúp chủ tịch Hwang, một trong những người đứng đầu các tổ chức mafia, và bắt đầu trở thành cánh tay đắc lực của ông. Cùng lúc đó Byung Doo gặp lại hai người bạn tiểu học, sau khi yêu Hyun Joo, một cô gái lương thiện và xinh đẹp, Byung Doo dần muốn quy ẩn khỏi giang hồ.

Trong ba phim của Yu Ha thì tôi thích A Dirty Carnival nhất, khi phim của anh còn chịu nhiều ảnh hưởng của phong cách phim gangster gãy gọn của Mỹ và Nhật Bản. A Dirty Carnival  có cách dẫn dắt câu truyện thông minh, nhanh gọn và sắc lạnh, điều mà một số phim sau này của Yu Ha như Frozen FlowerGangnam Blues, Howling đôi khi với mục đích thương mại, thường thêm thắt ít nhiều những yếu tố của phim Hàn nên mất tập trung và rề rà ở những phân cảnh không cần thiết.

3237_1_large

Byung Doo không phải là người lần đầu bước vào thế giới giang hồ để bỡ ngỡ với thế giới đầy thâm hiểm, cũng không phải là người thụ động trong những thay đổi. Nhân vật Byung Doo là đại diện cho hình mẫu gangster cổ điển, có thức thời, có tàn nhẫn, có cơ hội. Mặc dù vậy với việc casting Jo In Sung, Byung Doo cuốn hút vì  nét lạnh lùng theo kiểu metrosexual, khi đặt bên cạnh những diễn viên nam tính như Jin Goo thì tạo sự đối lập lạ lùng rất cuốn hút.

Byung Doo nắm được vị trí của mình, biết mình ở đâu, mình muốn gì và cần gì, nhưng chính cậu cũng không nhận thức hết sự mưu mô, hung hiểm của thể giới xung quanh mình. Khi càng lạnh lùng, càng tàn nhẫn, Byung Doo càng thành công, nhưng bị kịch của Byung Doo xảy ra khi cậu cũng có những cảm xúc như những con người bình thường khác, cũng có tình bạn, cũng có tình yêu, cũng có lúc mềm yếu. Và dù chỉ một lần trở thành một con người bình thường đó thôi, không còn, không có con đường nào để Byung Doo có thể sửa chữa sai lầm của mình nữa, bởi thế giới của Byung Doo không phải là nơi chấp nhận những điều đó. Byung Doo đang bước trên con đường của Sang Chul, khi những gì mà Byung Doo đã làm với Sang Chul, chính Jong Soo sẽ làm với anh. Đó không chỉ là bức tranh về sự chuyển giao quyền lực đẫm máu, khốc liệt trong thế giới giang hồ, mà còn là con đường vòng luẩn quẩn, bế tắc và không lối thoát đối với bất kỳ ai đã lỡ chân bước vào.

Ost A Dirty Carnival

Trong khuôn khổ chỉ hai tiếng, A Dirty Carnival vẫn không thể tránh được những điểm thiếu logic trong những án mạng trong phim, điểm mà phim hình sự Hàn thường hay mắc phải. Tuy nhiên với chủ nghĩa hiện thực cao, đặt bức tranh giang hồ hiện đại cay đắng, tàn nhẫn bên cạnh bức tranh rộng hơn của xã hội và những mối quan hệ, với cách tường thuật súc tích và lôi cuốn. A Dirty Carnival là một trong những movie chủ đề gangster tốt nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc.

rating

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s