(Korean Movie Review) Old Boy

oldboy02

Old Boy không chỉ là một trong những bộ phim được coi là đỉnh cao của phim hình sự Hàn Quốc, mà còn là bộ phim kinh điển của điện ảnh châu Á và thế giới.

Năm 1988,  Dae Su chuẩn bị trở về dự sinh nhật con gái, nhưng ông say khướt và được đưa vào đồn cảnh sát. Sau khi được một người bạn bảo lãnh, ra ngoài, Dae Su bất ngờ bị tấn công. Khi tỉnh dậy ông phát hiện ra mình đang ở trong một căn phòng giống như phòng trọ rẻ tiền, bịt kín với chỉ một lỗ nhỏ dành để đưa cơm. Mới đầu, Dae Su nghĩ rằng chỉ là một trò đùa của ai đó, nhưng cuối cùng ông đã bị giam cầm trong suốt 15 năm mà không biết lý do. Khủng khiếp hơn, qua chiếc tivi, cầu nối duy nhất giữa Dae Su và bên ngoài, ông biết rằng vợ mình bị giết hại, ông là nghi can số một của cảnh sát. Một buổi sáng năm 2003, bất ngờ Dae Su được thả ra trong một chiếc hộp trên một tòa nhà cao tầng, với mối hận thù chất chứa suốt bao nhiêu năm, ông bắt đầu lên kế hoạch kẻ đứng đằng sau mọi chuyện.

Ost Old Boy

Đây chắc chắn không phải là bộ phim dành cho tất cả mọi người, nó là một trong những bộ phim dark nhất (nếu không phải là nhất) mà tôi từng xem. Nhìn chung phim của Park Chan-wook chịu ảnh hưởng nhiều của phim Nhật Bản, không chỉ ở nội dung đề cập đến những mặt tối nhất trong con người, mà còn ở cách đặt vấn đề, dẫn dắt câu chuyện một cách chỉn chu. Cái đích cuối cùng cao nhất của điện ảnh rốt cuộc vẫn là nhân văn. Có những đạo diễn tìm đến nhân văn trong những điểm tốt đẹp trong con người, nhưng có những đạo diễn hướng đến những mặt tối, như là một phần đối lập ở bất kỳ ai. Old Boy là một bộ phim đi đến sâu thẳm cái ác đó, cũng có nghĩa là đi đến một mặt khác ý nghĩa của “nhân văn”.

69503a39b0e2e829b2bbd4ebeebe0727

Với Old Boy, Park Chan-wook chỉ ra rằng, mục đích cuối cùng của mọi cuộc trả thù không phải là tìm đến công bằng, không phải tìm đến công lý, mục đích của mọi cuộc trả thù trước hết để thỏa mãn chính những tham vọng góc khuất của mỗi con người. Nó giống như việc bán linh hồn của mình cho quỷ dữ, cũng như cuộc đời của Woo Jin, khi đi đến cái đích cuối cùng mình cần, vậy thì cuộc sống tiếp theo với anh còn có ý nghĩa gì?

Có một câu nói kinh điển trong Old Boy mà mặc dù xem phim đã khá lâu, tôi vẫn còn nhớ rõ. Không thể có câu trả lời đúng khi câu hỏi đã sai, cũng giống như ngay từ đầu Dae Su hay tất cả người xem đã sai. Dae Su đã sai khi đặt ra câu hỏi rằng tại sao lại nhốt ông trong 15 năm? Nhưng câu hỏi thực sự phải là tại sao lại thả ông ra sau 15 năm. Câu chuyện trả thù, mối hận thù của Dae Su so với Woo Jin chỉ là hạt cát trong sa mạc, là một quân cờ nhỏ trong một kế hoạch trả thù thông minh, tinh vi đến hoàn hảo, kinh khủng đến rợn người. Nhưng Woo Jin cuối cùng lại là người thất bại, bởi vì anh ta không ngờ rằng còn những thứ kinh khủng hơn so với bị kịch trả thù mà anh dành hơn 20 năm thu xếp cho Dae Su. Thứ kinh khủng đó chính là nụ cười của Dae Su cuối phim, nơi cái ác vượt ra khỏi mọi giới hạn để lộ diện, giữa ánh mặt trời giữa một buổi tuyết trắng chói chang. Người xem có thể cảm thông, nhưng chắc chắn không ai không cảm thấy sốc và ghê tởm, dơ bẩn với kết thúc phim. Dù đồng tình hay ủng hộ, đây vẫn là một trong những kết thúc gây tranh cãi nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

Old Boy là bộ phim tôi không thích (đôi khi bạn vẫn gặp những bộ phim hay nhưng không thích theo cách này hay cách kia), bởi nó quá tối tăm, bất thường và u ám, nó gây sốc, ghê tởm và ám ảnh cho tôi suốt một thời gian sau đó, nếu được lựa chọn lại tôi thà rằng chưa từng xem nó. Có thể vì nội dung quá gai góc nên Old Boy chỉ đứng thứ hai tại Cannes với giải thưởng Grand Prix từ hội đồng giám khảo, mặc dù được đạo diễn Tarantino chủ khảo Cannes 2004 cố gắng thuyết phục các giảm khảo khác. Cũng có lẽ bởi sự cực đoan có phần thái quá. Nhưng dù sao, nếu bạn quan tâm đến điện ảnh Hàn Quốc thì đây cũng là một bộ phim xuất sắc phải xem.

allboy12

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s