[US Drama] Review Breaking Bad

breaking-bad-logo

Walter White, một thầy giáo cấp 3 phát hiện mình bị ung thư và chỉ sống được nhiều nhất là 2 năm nữa. Ông quyết định tìm học trò cũ của mình Jesse, một gã nghiện ngập để chế tạo ma túy đá. Điều đặc biệt Walter White đã chế được một loại đá màu xanh đặc biệt với độ tinh khiết gần như hoàn hảo. Loại ma túy đá đó được giới tội phạm đặc biệt quan tâm và săn lùng. Đến Walter White cũng không ngờ, cuộc đời của ông và Jesse bắt đầu bước sang một trang mới.

Walter White là một người có tài năng đặc biệt nhưng ông lại không gặp may mắn. Khi còn trẻ ông cùng hai người bạn sáng lập nên công ty với những nền tảng đặc biệt do chính ông tạo ra, nhưng đối mặt với gánh nặng cơm áo gạo tiền mà bán đi cổ phần của mình với vài ngàn dollar, trong khi chỉ vài năm sau công ty trở thành một đế chế hàng tỷ đô. Cuộc sống của Walter White bình thường đến cam chịu. Ngày ngày với những bài giảng với đám học sinh cấp 3 ngáp ngắn ngáp dài phía dưới, đi làm thuê cho một tiệm rửa xe. Về nhà với đứa con trai duy nhất bị thiểu năng, vợ thì mang bầu ngoài ý muốn.

294071

Jesse là một nhân vật tạo nên cảm giác đối lập với Walter White. Nếu tính cách dữ dội của Walter ẩn trong bề ngoài bình thường thì ngược lại, Jesse nhìn thì có vẻ khác người. Anh chàng này giống như một tên nghiện ăn mặc hip hop, thường xuyên nói những khẩu hiệu kỳ quái của giới trẻ như “yo”, “bitch”, nhưng  lại là một thanh niên bình thường và lương thiện. Jesse rất yêu trẻ con và sẽ nổi điên khi bất kỳ ai đụng đến những đứa trẻ xung quanh. Mối quan hệ giữa hai người là một mối quan hệ tưởng rằng qua đường nhưng lại rất bền chặt. Walter White có lấn sâu vào tội ác đến thế nào thì cũng có một điều không bao giờ thay đổi, đó là ông luôn thương yêu, quan tâm và bao dung Jesse như một đứa con trai ngỗ ngược của mình. Đây là một trong những bromance ấn tượng nhất trong 2013.

breaking bad

Baby Blue (Breaking Bad Soundtrack)

Tôi sẽ không đi sâu vào phân tích tâm lý hay tính cách của từng nhân vật trong Breaking Bad. Kịch bản phim chậm rãi và tâm lý nhân vật phát triển đột phá và tỉ mỉ, vì thế đây là một bộ phim hiếm hoi trong lịch sử truyền hình mà bất kỳ nhân vật nào cũng đặc sắc, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị của mình khi xem phim hơn là đọc vài trang A4 viết về từng nhân vật. Tất nhiên, nếu là fan của những câu chuyện người tốt, việc tốt, hoặc những bộ phim nhẹ nhàng, dễ thương thì không nên xem bộ phim này. Bởi Breaking Bad thuộc dạng phim người xấu, việc xấu, khô khan và tối trong tâm lý cũng như cuộc đời nhân vật. Họ đi tìm chính bản thân mình và ý nghĩa của cuộc đời của mình, trong bạo liệt, súng, dollar, ma túy và máu. Kịch bản phim rất chậm và ít tình tiết, vì thế sẽ khá chán nếu quen xem những phim hành động giật gân, nhất là những season đầu. Những season sau, khi các tình tiết và đầu mối ở các season trước liên kết được với nhau, đây sẽ là một phim rất thú vị.

Breaking Bad là phim thắng giải Emmy 2014, xếp trên cả Game of Thrones trong season hay nhất của nó, đặc biệt vượt qua cả bộ phim xuất sắc True Detective (season 1). Về cá nhân tôi thích True Detective season 1 hơn, nhưng thấy Breaking Bad hay hơn, nhất là ở sự đồng đều của nó ở cả ba mặt đạo diễn, kịch bản, diễn xuất. Breaking Bad mang chút gì đó của phim miền Tây phóng khoáng và bạt đời, với những con đường dài bất tận lọt thỏm giữa sa mạc cát vàng, một chiếc xe phóng đi bụi mù. Nơi đó, tầng lớp đáy cùng xã hội với những cave nghiện ngập ngày ngày đi thổi kèn, lấy vài đồng tiền ít ỏi kiếm được để đập đá. Những đứa trẻ chưa đầy 10 tuổi đã được huấn luyện để bán ma túy, giết người, những thanh niên như Jesse, mất phương hướng từ sự thiếu quan tâm của gia đình. Nơi đó có những gia đình như Walter White, những người chỉ đủ tiền để sống qua ngày, dành dụm được chút ít, không đủ để xoay sở khi tai họa bất chợt ập tới. Hay tầng lớp thượng lưu với những tỷ phú, những tên trùm ma túy khét tiếng. Có thể là cuộc sống bình thường với những bữa ăn bên gia đình, hay cuộc sống hào nhoáng vói tiệc tùng, hoặc những góc tối, với ma túy, bạo lực và tình dục. Breaking Bad thành công, vì nó là một một bức tranh thu nhỏ của xã hội Mỹ, với nỗi đau Mỹ và niềm tự hào Mỹ.

Tôi xem Breaking Bad đã lâu, nhưng cảm giác nó để lại sau thời gian vẫn còn rất rõ nét, như một ly cafe đặc biệt, rất đắng nhưng dư vị của nó lại đậm đà khó quên. Sẽ có một số bộ phim khi chia tay nó, bạn sẽ có cảm giác trong khoảng chục năm sau đó không thể xem được một cái gì đó hay ho tương tự, đối với tôi, Breaking Bad là một trong số đó.

breaking bad

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s