(Korean Movie Review) I Saw The Devil

ISTDV

I Saw The Devil là một bộ phim kinh dị của đạo diễn Kim Jee-Woon. Phim có nhiều cảnh kinh dị và bạo lực, không hợp với lứa tuổi dưới 20.

Soo-Hyun là một cảnh sát hình sự xuất sắc, anh yêu Joo-Yeon, con gái của một cảnh sát trưởng đã về hưu. Trong khi đó Kyung-Chul là một tên giết người hàng loạt man rợ. Trong một lần về một vùng quê hẻo lánh, Joo-Yeon trở thành nạn nhân tiếp theo của hắn. Quá đau khổ, Soo-Hyun quyết định đi tìm và tự mình trả thù tên sát nhân. 

Kim Jee-Woon có một phim tôi rất thích là A Bittersweet Life, biên kịch của phim này cũng có một phim tôi rất thích là New World. Nhưng đôi khi phim ảnh, không phải cứ có một bộ phim hay thì phim khác cũng hay. Đây là một trường hợp tương tự.

Kịch bản của I Saw The Devil không phải là một ý tưởng quá sáng tạo, 2008 Hàn Quốc cũng có một phim khá nổi tiếng là The Chaser cũng đi theo con đường này. Nghĩa là cũng một tên giết người biến thái, người xem biết thủ phạm ngay từ đầu, và cả phim là hành trình nhân vật chính đối đầu với kẻ sát nhân. Mặc dù thế cách dựng phim của Kim Jee-Woon có phần ấn tượng và chuyên nghiệp hơn The Chaser. Xem phim có cảm giác sợ và hấp dẫn hơn The Chaser.

Nếu bạn đã từng xem The Chaser, I Saw The Devil cũng có những cảnh sát vứt đi như thế. Tôi thật tình không hiểu việc việc giết người diễn ra như kiểu cơm bữa  như thế mà cảnh sát bất lực không có hành động gì. Kế hoạch trả thù của Soo-Hyun theo kiểu mèo vờn chuột nhưng ai ngờ chuột quay lại cắn chết hết mèo con có thể coi là một trong những biểu tượng của một cảnh sát vô dụng và ngớ ngẩn. Vì vậy tất cả những gì mà biên kịch gửi gắm vào nhân vật Soo-Hyun, rằng anh ta cũng đang đi trên con đường trở thành ác quỷ, rằng anh ta đang dần trở thành một tấm gương phản chiếu của Kyung-Chul, nó không hoạt động bởi tôi không hề  quan tâm đến nhân vật chính. Nếu tôi không quan tâm vậy tại sao tôi phải để ý đến anh ta sẽ ra sao, đang suy nghĩ gì?

Giống như The Saw, phim có rất nhiều cảnh quay tập trung vào những màn giết người, thủ thuật giết người, đôi khi đến thừa thãi. Có là một nhược điểm mà Kim Jee-Woon luôn mắc phải trong các bộ phim của anh: những cảnh quay bạo lực không cần thiết với mạch phim, nhưng vẫn đưa vào với mục đích tạo sự hấp dẫn, giật gân đến người xem. Nếu A Bittersweet Life có chất noir quyến rũ che lấp đi nhược điểm trên thì với I Saw The Devil, sự thừa thãi và mất tập trung khiến cho kịch bản bị phân tán đi rất nhiều. I Saw The Devil đối với tôi có lẽ chỉ ấn tượng ở những tên tội phạm thông minh, với diễn xuất tuyệt vời của Choi Min Sik và Choi Moo-Sung.

Nếu bạn là một fan của dòng phim kinh dị và cần một cái gì đó để hú hét với bạn bè vào nửa đêm, I Saw The Devil sẽ là một lựa chọn tốt với diễn biến phim rất hấp dẫn và hồi hộp. Nhưng nếu bạn là fan của dòng phim hình sự đòi hỏi sự logic cao và gãy gọn, đây sẽ không phải là một lựa chọn quá thông minh.

ISthe devil

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s