(Japanese Movie Review) Attack on Titan 2015

aot_movie_new1

Phim đang chiếu rạp. Trước khi xem phim, tôi chưa xem manga Attack on Titan cũng như chưa xem bộ phim hoạt hình đình đám ăn theo bộ truyện tranh này. Chính vì thế tôi quyết định xem phiên bản live action (nguyên nhân chính là tôi thường không thích xem thứ gì đó mà đã biết trước kịch bản).

Phim lấy bối cảnh thời đại Titan (Titan là những người khổng lồ, nhưng không có ý thức, bản năng của chúng là tìm và ăn thịt con người). Khi đó con người đã bị tiêu diệt gần hết, số còn lại co cụm trong những bức tường thành cao đến 50m được lập lên từ 100 năm trước. Thời gian sau, những đứa trẻ lớn lên trong bình yên, vì chưa từng gặp Titan cảm thấy bị cô lập và mất tự do. Đúng lúc đó, tòa thành ngoài cùng bất ngờ bị 1 Titan khổng lồ kỳ lạ tấn công, tạo ra một lỗ hổng khiến những Titan nhỏ hơn tràn vào tấn công con người. Loài người buộc phải di chuyển vào trong bức tường thứ hai. Kế hoạch của họ là vào ban đêm, khi Titan không thể di chuyển, họ sẽ lấp lỗ hổng từ bức tường thứ nhất và tiêu diệt các Titan còn trong thành, trả lại sự yên bình vốn có.

aot_live_cover

Phiên bản live action có kỹ xảo khá tốt, các phân đoạn đánh nhau giữa người và Titan nhìn chung là hấp dẫn, đặc biệt là phân đoạn Titan khổng lồ xuất hiện tấn công tường thành ở đầu phim và phân đoạn cuối phim khi các Titan đánh nhau. Có chăng vấn đề ở phim chỉ nằm ở kịch bản và diễn xuất.

Các nhân vật xuất hiện chớp nhoáng, phim cố cho họ xuất hiện rất cool, diễn viên cũng khiến nhân vật trở nên cool hơn, nhưng nó giống như lấy một cái mảnh giấy, cố ghi chữ :”I’m cool” dán trước ngực. Nhân vật cố tỏ ra có chiều sâu, với những nỗi đau cố được đưa ra bề ngoài. Tất cả dường như đều cố và gượng ép. Kịch bản phim khá hời hợt, cộng thêm diễn xuất không tốt nên phim gần như không có bất kỳ chiều sâu gì. Những nhân vật trong phim, được mô tả nào chiến binh xuất sắc, với nỗi đau, mối hận thù ngút trời với Titan. OK, tôi hiểu, nhưng khi đi làm nhiệm vụ có cần thiếu chuyên nghiệp, vô kỷ luật đến thế không? Thời gian có vài tiếng chứ có đâu nhiêu, nhiệm vụ chính là cho nổ bom tường thành, rành rành là thế mà rề rà cứu người này, cứu người nọ, rồi kể lể yêu đương, quá khứ các kiểu phát mệt. Bỏ qua đoạn giữa khá chán thì đoạn cuối gây bất ngờ với tôi, nhưng lại kết thúc cụt và hụt hẫng.

attack-titan

Cái bóng quá lớn của manga

Sau khi xem xong, tôi thấy quái lạ sao cái phim kịch bản thể này mà cũng được dựng thành phim. Thế là, tôi có tìm đọc vài chục chap của bộ manga Attack on Titan. Thật bất ngờ manga Attack on Titan không hề tệ. Mặc dù nét vẽ có xấu, nhưng nội dung manga tương đối tốt về vòng xoáy đấu tranh khốc liệt giữa ba thế lực: Titan, Titan chiến binh (một dạng Titan điều khiển được suy nghĩ của mình) và con người.

Theo những gì tôi hiểu thì từ hơn 100 năm trước, để phục vụ cho chiến tranh thì con người đã tạo ra Titan và một Titan nữa có khả năng biến người thường thành Titan là Titan Thú (dạng này chưa xuất hiện trong phim). Sau đó khi Titan Thú phản bội và điều khiển thế lực Titan, con người lại tạo ra tiếp Titan chiến binh (là con người có thể kiểm soát việc hóa Titan). Titan chiến binh rất mạnh nhưng vẫn không đủ để áp đảo số lượng Titan thường quá lớn. Cuối cùng họ tạo ra một dạng Titan mới là Titan đặc biệt với khả năng điều khiển được Titan cũng như con người, Titan đặc biệt chỉ do một người duy nhất nắm giữ, di truyền qua nhiều đời. Chính vì sức mạnh đặc biệt này, nếu muốn, người sở hữu năng lực trên có thể xóa bỏ hoàn toàn tất cả các Titan trên thế giới. Thế nhưng những người đứng đầu, những vị vua của vương quốc lại không muốn làm điều này, vì nếu dân chúng biết được nguồn gốc thật sự của Titan sẽ ảnh hưởng đến vương quyền của họ. Cha của nhân vật chính với khát vọng muốn tiêu diệt Titan nên đã cố đánh cắp và truyền sức mạnh này cho con trai mình.

Những nhân vật trong manga đều được xây dựng tốt, từ nguồn gốc, nhiệm vụ, sứ mạng cũng như mâu thuẫn của chính họ. Bộ manga là hành trình kết nối những mảnh ghép được tác giả để lại qua từng chap để ghép lại bức tranh hoàn chỉnh, với những bí mật được ẩn sâu, nhưng kế hoạch lớn đầy tham vọng. Không ngạc nhiên nó là bộ truyện tranh khá nổi tiếng ở châu Á.

Như vậy có thể nói phiên bản live action không ấn tượng không phải do kịch bản gốc không tốt, mà là do nó không truyền tải hết được cái hồn của bộ manga. Cái hồn của manga là sâu thẳm của nỗi đau con người, nhưng sang phiên bản live action, cái hồn của phim lại là những con Titan, vì thế phim không hay cũng là điều dễ hiểu.

attack-on-titan-subaru-1024x576

Advertisements

2 thoughts on “(Japanese Movie Review) Attack on Titan 2015

  1. Thực ra thì em nghĩ cái đem đến thành công vang dội cho Attack On Tittan, cái mà dân otaku hay gọi là đạp đổ mọi tượng đài ấy ạ, không nằm ở manga mà nằm ở Anime, mặc dù bản thân nội dung AOT manga vốn dĩ đã được cha đẻ của mình vô cùng chau chuốt. Cốt truyện lạ so với những Bleach, Naruto, Hit Man đang dần đi vào lối mòn. So với các bộ anime khác, AOT anime không chỉ làm sống dậy, tô màu, lồng tiếng lên những nét vẽ của truyện mà nó còn thành công ở độ hoành tráng, chau chuốt trong nhạc nền, cách lắp ghép tình huống, và đặc biệt là cách mà đạo diễn Anime đã làm trong việc xử lý cảm xúc của con người đối với cái chết, sự tàn khốc trong cuộc chiến với Tittan, không dài dòng, không anh hùng hóa, không thừa thãi, không melodrama- đặc biệt hiếm đối với cả Drama + Moive chứ chưa kể đến dòng hoạt hình dài tập :)). Cá nhân em nghĩ đối với bất kỳ ai yêu điện ảnh như chị nếu có thời gian cũng nên nghía qua AOT anime thử một lần. ^^ Thực ra thì em cg xem bản Live action cảm thấy vô cùng thất vọng và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của chị.
    Chỉ là em nghĩ nếu nói rằng AOT anime ăn theo manga thì cũng không hẳn là chuẩn xác, cá nhân em nghĩ rằng linh hồn của AOT nằm ở anime chứ không phải là manga :)) Rất nhiều người giống em vì đọc truyện nên coi anime, nhưng sau khi coi xong anime lại đành phải đọc truyện cho đỡ nghiền vì nhớ phim đấy ạ :))

  2. Hi tatta,

    Cảm ơn đã ghé blog và giới thiệu phim. Mình đã xem tập 1 của anime và thấy rất khá. Nhưng mình sẽ đợi truyện và phim ra nhiều nhiều rồi xem 1 thể. Hình như truyện 1 tháng mới ra 1 chap, giờ xem chắc thành hươu cao cổ quá ^^.

    Bản live action thất vọng ha^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s