(Chinese Drama Review) The Monster Killer

psvt

Nguyệt Nha là một cô thôn nữ tuổi đôi mươi, cuộc sống quanh quẩn xung quanh cái trấn nhỏ heo hút. Mẹ mất sớm, cha đi bước nữa, người mẹ kế hứa gả cho một ông cụ gần đất xa trời. Nàng vì bất mãn mà bỏ đi, tiền không có, nhà cũng không, thì gặp Vô Tâm. Tiếc thay, chàng cũng chẳng phải dạng hoàng tử trong mộng của các cô gái, cũng chẳng phải đại hiệp lừng lẫy tuấn tú uy phong lẫm liệt. Chàng bề ngoài thì rách rưới, tiền cũng chẳng có một xu, tất nhiên nhà càng không, mà ngay cả thứ nàng có duy nhất là nửa chiếc bánh để cầm hơi chàng cũng đói bụng tợp nốt. Thế là hai kẻ khố rách áo ôm nương tựa vào nhau để sống, phiêu bạt trong cái thế giới giang hồ, vốn đầy ân oán tình thù, nhưng lại quyến rũ đến lạ.

Ost The Monster Killer

The Monster Killer được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Pháp Sư Vô Tâm, nếu đúng thì hiện tại mới được một nửa nội dung của phần dân quốc, vì thế khả năng phim có phần 2 là khá cao. Nói về phim, tôi vốn không định xem phim này vì cái poster có phần tiên hiệp đạo sỹ theo xu hướng gần đây của phim Trung Quốc. Thực ra vấn đề của một bộ phim truyền hình bao giờ cũng là kịch bản, sau đó mới đến đạo diễn hay diễn viên. Gần đây Trung Quốc đang thắt rất chặt vấn đề về bản quyền, hơn nữa tình trạng bão hòa về kịch bản khiến phim truyền hình Trung Quốc, hoặc là làm lại dựa trên những bộ phim cũ (Cao Lương Đỏ, Võ Tắc Thiên), hoặc tìm đến những tiểu thuyết nổi tiếng trên mạng sau đó chuyển thể thành phim (Hoa Thiên Cốt, Lang Nha Bảng, Lan Lăng Vương, Cổ Kiếm Kỳ Đàm…). Điều này đứng trên góc độ kinh doanh là rất hợp lý, bởi kinh phí sản xuất phim ở Trung Quốc rất cao, họ không dại gì đổ tiền mạo hiểm theo kiểu 5 ăn 5 thua với những kịch bản mới, thay vì đó lựa chọn những kịch bản đã được thị trường chấp nhận sẽ an toàn hơn. Trong số này dòng phim tiên hiệp sẽ được ưu tiên hơn, bởi đằng sau nó còn là nền công nghiệp game ăn theo với doanh thu khổng lồ. Theo nguyên tắc, thị trường sẽ chảy theo xu hướng mang lại lợi nhuận tối đa.

Tất nhiên, trong những bộ phim như thế này cũng sẽ có những bộ phim tốt, nhưng một là tôi ngại độ dài hàng mấy chục tập, hai là một vài phim tôi xem quanh qua quẩn lại cũng chỉ là tình yêu trong nghịch cảnh, với những anh chàng đẹp trai si tình đến hoàn hảo. Tôi không thích những nhân vật nam chính hoàn hảo cho lắm, có thể xem thì cũng ậm ừ khoái chí này nọ, nhưng hết phim thì cũng xong, cuộc sống với bao mảng màu khác nhau chứ đâu phải lúc nào cũng chỉ yêu đương được. Nhưng tôi thích nhân vật nam chính trong The Monster Killer. Vô Tâm phớt đời, tinh nghịch và ranh mãnh, xen lẫn chút gì đó đào hoa trẻ thơ nam tính của Hàn Đông Quân. Ở Vô Tâm, tôi bắt gặp hai nhân vật tôi thích trong kiếm hiệp, một là Lệnh Hồ Xung của Tiếu Ngạo Giang Hồ, hai là Sở Lưu Hương của Cổ Long.

16215992775618083216

The Monster Killer đem lại cảm giác xưa cũ của những bộ phim Trung Quốc ngày xưa. Khi đó phim Trung Quốc còn đơn thuần,đơn giản, không có cái kiểu ngược này, ngược nọ như bây giờ. Những nhân vật trong phim tưng tửng nhưng khoáng đạt cùng với câu chuyện phiêu bạt của họ đặt được người xem vào không khí trinh thám quyến rũ và mơ hồ như những làn sương lãng đãng trong những áng văn của Cổ Long. Đã bao lâu rồi từ những Bao Thanh Thiên, Sở Lưu Hương, Thời Niên Thiếu Bao Thanh Thiên, Địch Nhân Kiệt, Kỳ Tài Trương Tam Phong. Đã bao lâu rồi để nhớ da diết cái cảm giác tương ngộ rồi ly biệt, nặng tình vấn vương.

20150823161538177

Tôi nhớ Thiên Long Bát Bộ. Trong các tác phẩm của Kim Dung, tôi thích mối tình giữa Kiều Phong và A Châu nhất. Tôi nhớ tôi đã khóc thế nào trong cái đêm định mệnh oan nghiệt đó. Vốn ước rằng cả hai sẽ cùng quy ẩn giang hồ, để rồi cùng nhau lên Nhạn Môn Quan, cùng nhau tung tăng thả dê, chăn cừu, chỉ hai người giữa thảo nguyên mênh mông. Tôi gặp lại chút gì đó của Thiên Long Bát Bộ trong bộ phim này, của tình yêu bình thường nhưng xúc động giữa Nguyệt Nha và Vô Tâm. Rằng ngày bình thường, chồng đi kiếm tiền, vợ ở nhà may vá nấu nướng. Gom góp được một chút đỉnh thì tìm một cái nhà hướng nam, nhà bếp phải to, cửa sổ phải lớn. Tôi gặp lại A Tử cô đơn đến đáng thương trong nhân vật Nhạc Khởi La, ngay cả chàng trai đa tình Hiến Tông cũng thấp thoáng hình bóng của Du Thản Chi với tình yêu cuồng si mà chẳng được đáp trả.

The Monster Killer đến như một giấc mơ, đi cũng như một giấc mơ hư ảo. Để rồi cuối cùng cũng giống như câu thơ của Quang Dũng: Thoáng hiện em về trong đáy cốc, nói cười như chuyện một đêm mơ. Chỉ là mơ, là mơ thôi mà, tất cả rồi cũng chỉ như một giấc mộng. Trong giấc mộng bình yên đó, em là cô dâu nhỏ xinh với khăn che đỏ rực, nụ cười của em khiến anh đắm say, để tỉnh dậy, anh vấn vương tiếc một cơn mơ.

Phap su vo tam

3 thoughts on “(Chinese Drama Review) The Monster Killer

  1. Pingback: Văn Học Mạng Trung Quốc | Tiểu Phong

  2. Pingback: (Chinese Drama Review) Thượng Ẩn Ep 1-8 | Tiểu Phong

  3. Pingback: Pháp sư vô tâm 2 | XemPhim

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s