(Korean Movie Review) One Fine Spring Day

photo5777

Có lẽ đây là một trong những phim điện ảnh đẹp nhất của Hur Jin Ho cũng như điện ảnh Hàn Quốc, nếu tôi có nhắm mắt nghĩ về bất kỳ cảnh nào trong phim thì nó cũng trở thành một cái background yêu thích của tôi trên máy tính.

One Fine Spring Day là một phiên bản đối lập với Happiness (trong Happiness là một anh chàng playboy yêu một cô gái hiền lành đến tội tội thì phim này là một anh chàng hiền lành tồi tội yêu một cô gái play girl). Nhưng thật may, trong hai nhân vật chính, không có ai bệnh tật, cũng chẳng ai phải chết. One Fine Spring Day chỉ là một câu chuyện rất bình thường, đến không thể bình thường hơn. Hai người yêu nhau, chia tay, chỉ có vậy. Họ ở bên nhau vì lúc đó họ cần nhau, họ chia tay, bởi vì họ không cảm thấy hạnh phúc khi bên nhau nữa. Thật đơn giản như mọi mối quan hệ chúng ta bắt gặp trong chính cuộc sống bình thường này. Chúng ta bắt gặp chính mình trong câu chuyện của hai người, bởi vì ai cũng sẽ bắt đầu và kết thúc một mối quan hệ nào đó, trong quá khứ, hiện tại và có lẽ cả tương lai.

photo5776

Nhìn chung phim của Hur Jin Ho chịu ảnh hưởng của phim Ozu, có thể thấy một chút gì đó tư tưởng thiền vô thường, như cách phim gửi gắm vào câu chuyện người bà. Hàng ngày bà lão đều đến ga xe lửa, chờ một người đã mất, thậm chí rằng khi người ông đã ngoại tình và bỏ bà ra đi. Đối với bà, người ông vẫn còn sống, sống trong những ký ức đẹp nhất của đời bà, và chết trong những gì mà bà cố muốn quên. Tất cả đều đến và đi trong ký ức của mỗi chúng ta, phải chăng chúng ta muốn giữ lại ký ức nào thì người đó sẽ sống với chúng ta với những ký ức đó. Vậy thì mọi việc cũng đâu phải quá tuyệt đối, những mối quan hệ đến lúc nó kết thúc thì có lẽ nó cũng phải kết thúc để khởi đầu của một mối quan hệ mới. Giống như nhân vật nam chính, anh để tình yêu của mình kết thúc trong những đóa hoa anh đào rơi bay để bắt đầu một mùa xuân mới, có lẽ như vậy tốt hơn chăng? Chúng ta có thể hạnh phúc với quá khứ của chính mình.

spring day

One Fine Spring Day có lẽ sẽ là một phim trọn vẹn với tôi, nếu không phải từng có những bộ phim tương tự như Happy Together. Nếu không phải vì Happy Together, tôi sẽ không nhận ra rằng cảm giác của tôi sau khi xem One Fine Spring Day là sự hài lòng khi xem một bộ phim hay chứ không phải những trăn trở suy ngẫm về phim. Cảm giác khi một người quyết định bỏ lại một người của Happy together, đối với tôi thật hơn, đau lòng hơn, bởi vì họ kết thúc một mối quan hệ khi đã cố gắng để hiểu nhau, đã từng yêu nhau và vẫn còn yêu nhau. Tình cảm của hai nhân vật trong One Fine Spring Day được dựng đẹp đó, lãng mạn đó, nhưng nó thiếu đi sức nặng của tình yêu, thiếu đi chiều sâu nỗi đau của nhân vật nữ nên người xem chỉ dừng ở mức độ hiểu chứ không hòa cùng nỗi đau của nhân vật. Đối với tôi, có lẽ nó chỉ như một làn gió đến để hôn lên nỗi cô đơn của hai người cô độc, rồi cuốn bay xa.

Hur Jin Ho muốn một đặt một mối quan hệ của người trẻ để so sánh với câu chuyện của cả đời người người bà. Nhưng liệu rằng, một bên là cuồng nhiệt của tình yêu chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây vội vã, một bên là tình nghĩa vợ chồng sâu lắng đậm chất Á Đông chậm rãi. Liệu rằng đó có phải là sự so sánh cân bằng, khi phim nói về tình yêu hai người, nhưng đối với tôi, câu chuyện ngắn ngủi của người bà lại có sức nặng hơn rất nhiều. Có lẽ Hur Jin Ho cũng nhận ra điểm yếu này để làm lại Happiness, tiếc rằng Happiness lại vướng chất melodrama của phim Hàn, vì thế tuy rằng nội dung sâu hơn, nó lại thiếu đi sự bình thường của One Fine Spring Day.

One Fine Spring Day là một trong những phim Hàn độc đáo nhất trong cách thể hiện cũng như nội dung của đạo diễn Hur Jin Ho với diễn xuất tốt của cả Yoo Ji-Tae và Lee Young Ae. Độc đáo từ chính những điều bình thường nhất với những thước phim đẹp miên man, tuy rằng thiếu đi một chút cảm giác của tình yêu, nơi chúng ta, tuổi trẻ đã từng bỏ lại.

174054_spe13

Advertisements

One thought on “(Korean Movie Review) One Fine Spring Day

  1. Pingback: Korean Movie Ratings | Tiểu Phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s