(Chinese Drama Review) Thượng Ẩn Ep 1-8

thuong-an-4-8009-1454578383

Đầu năm tìm phim gì đó vui vui xem, gọi là xem phim đầu năm, mà tìm hoài không thấy bộ nào. Ngó qua phim Hàn, phim hình sự thì lủng củng, phim chính kịch thì nhảm nhí, phim tình cảm thì lố bịch. Nhảy qua phim Trung Quốc thì toàn thấy cổ trang, mà trời đất, nước gì mà dân số đông nhất thế giới này nọ, vậy mà năm này tháng khác không Hồ Ca thì Hoắc Kiến Hoa, không Hoắc Kiến Hoa thì Lý Dịch Phong, Vương Khải, Phùng Thiệu Phong, quanh đi quẩn lại nhìn đã phát chán. Thế là thấy phim này có hai bạn diễn viên mới toanh, ngó qua ủng hộ.

Phim kể về hai cậu bé. Nhân Tử sống cùng người bố có chút chậm chạp về đầu óc, ông bà bị bệnh cần chăm sóc. Người mẹ chịu không nổi cuộc sống vất vả, bỏ cậu đi từ bé. Thế rồi hai cha con cứ thế gà trống nuôi nhau, mãi rồi Nhân Tử cũng lớn lên. Cố Hải là con trai của một vị tướng trong quân đội, mẹ cậu đột ngột mất, sau đó cha cậu lấy mẹ của Nhân Tử. Tức giận, cậu bé bỏ nhà, chuyển trường đến nơi khác, thì lại vô tình học cùng lớp với Nhân Tử.

Thuong an

Tôi không phải fan của những dạng phim như thế này. Bạn cũng nhớ hồi bộ phim học đường Hormones season 1 làm mưa làm gió năm 2013 tôi đã cũng không ủng hộ gì. Liệu rằng đưa những câu chuyện của phim liệu rằng có hợp với lứa tuổi học sinh của các em, kể cả rằng hiện tại tâm sinh lý của thanh thiếu niên cũng sớm phát triển nhiều hơn so với thế hệ trước. Nhưng mà ngoại trừ yếu tố ở trên, tôi khá thích mối quan hệ của hai nhân vật chính. Hai thằng nhóc này nếu tách ra thì phim rất là chán, nhưng mà cứ ở cạnh nhau là y như rằng rất buồn cười, rất vui vẻ và đáng yêu.

 Sleepless beauty

 

Cố Hải thuộc mẫu người thẳng tính, tuy là con nhà giàu nhưng lại bình dị, dễ gần. Là dạng nhân vật mà bạn luôn cảm giác sẽ có chút gì đó bốc đồng khi tức giận, nhưng độ lượng và trung thực. Cậu ta tuyệt đối chỉ có hai kiểu: thích thì chắc chắn sẽ vui vẻ cười nói, nghịch ngợm liên hồi, ghét thì y như rằng không đụng tay đụng chân cũng sẽ đùng đùng tức giận mà bỏ đi. Trong khi đó Nhân Tử thì bề ngoài thì có vẻ lạnh lùng, nhưng tình cảm thực ra rất ôn nhu. Nhân Tử so với Cố Hải có vẻ lý trí và chín chắn hơn. Cách thể hiện tình cảm của cậu thầm lặng, hay quan tâm đến người khác nhưng lại khó chịu khi người ta biết mình quan tâm. Nhân Tử thuộc mẫu người hướng nội thay vì hướng ngoại giống như Cố Hải.

cohai

Có lẽ lúc đầu Cố Hải cũng chỉ cảm thấy Nhân Tử hoàn cảnh giống mình, cùng thiếu thốn tình cảm của người mẹ, từ đó muốn gần gũi mà làm bạn. Thế rồi càng gần, càng hiểu thì lại càng thích. Mối quan hệ này buồn cười vì tôi thấy quả thực rất giống chó mèo gần nhau. Chó con thì lon ton vẫy đuôi lại gần mèo con đòi làm người yêu. Nhưng mèo thấy chó ồn ã thì lại thờ ơ chạy đi xa ngủ, chẳng đếm xỉa. Nhưng khi chó chán nản bỏ đi thì mèo lại quay ra vuốt ve. Thành ra gần không được, mà xa cũng không được, tình cảm của hai người cũng như thế mà tự nhiên lớn dần lên, đến có lẽ cả hai có lẽ cũng không kiểm soát được.

Thượng Ẩn là webdrama dựng trên văn học mạng. Thú thực văn học mạng Trung Quốc, ngôn tình tôi còn chưa đọc bộ nào chứ đừng nói đam mỹ này nọ. Năm ngoái, sau một số thành công của các webdrama như Pháp Sư Vô Tâm, Thái Tử Phi Thăng Chức Ký (một thể loại phim mới chủ yếu chiếu trên web chứ không phải trên truyền hình), thể loại này có vẻ được các nhà làm phim kinh phí thấp quan tâm hơn. Đây cũng có lẽ là một làn gió mới với nội dung mới và diễn viên mới, bên cạnh các phim cổ trang vốn dần đi vào lối mòn của phim Trung Quốc với những diễn viên quen mặt. Tuy nhiên điểm yếu của thể loại này là kinh phí thấp dẫn đến dàn dựng, phục trang cũng như cảnh quay không được chăm chút thật sự tốt (Pháp Sư Vô Tâm có vẻ như là một ngoại lệ). Bên cạnh đó diễn xuất của các diễn viên mới tinh cũng là điều đáng lo lắng, vẫn có đôi chút vụng về (mặc dù tôi nghĩ Hoàng Cảnh Du, Hứa Ngụy Châu đều rất dễ thương và hợp với nhân vật).

Thượng Ẩn hiện tại mới chiếu được 8 tập, cũng đúng vào thời kỳ cục điện ảnh bắt đầu quan tâm và thắt chặt nội dung của các webdrama (dù sao nó cũng sẽ ảnh hưởng đến một số drama đài chính vốn đứng dưới sự đầu tư của những tập đoàn lớn của nền công nghiệp giải trí). Vì thế thời lượng phim đã ngắn (mỗi tập chỉ khoảng 20 phút), tình tiết lại bị cắt gọt rất nhiều nên có phần khó hiểu. Nhưng điểm tôi sợ nhất là phim sẽ mất đi dần không khí tình bạn – tình yêu gần gũi và vui nhộn như hiện tại mà theo hướng melodrama sến sẩm về sau, thứ mà văn học mạng thường đi theo, như vậy sẽ có phần không hợp với độ tuổi của những nhân vật trong phim.

Trailer Thượng Ẩn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s