(US Movie Review) Blue Valentine

379e486c680b6ffebf0cc961aa8fea25

Năm ngoái, tôi cùng hai người bạn cùng đi xem The Light Between Oceans. Hôm đó, rạp vắng hoe, chỉ vài khán giả co cụm giữa những hàng ghế trống. Sau khi xem xong, 2 người bạn của tôi tỏ ra ngán ngẩm vì phim chán. Phản ứng của rất nhiều người cũng có lẽ như bạn tôi, bới thế những bộ phim nghệ thuật thường gặp rất nhiều khó khăn về doanh thu, những phim thành công cả hai như La La Land năm nay thật sự rất hiếm. Mặc dù về cảm nhận cá nhân, tôi nghĩ The Light Between Oceans rất khá, một trong những bộ phim đẹp nhất 2016.

Blue Valentine, cũng giống như The Light Between Oceans, nhìn chung phim của Derek Cianfrance thường hướng đến sự đổ vỡ trong hôn nhân làm nội dung chủ đạo. Hai vợ chồng trong phim là ai trước khi họ kết hôn. Người vợ, một cô gái trẻ trong một gia đình có truyền thống không hạnh phúc. Ông nội cô không tôn trọng bà nội. Bố cô không tôn trọng mẹ. Và dường như giữa con cái và cha mẹ cũng thường không có nhiều gắn kết. Bà nội bị gửi vào dưỡng lão khi bệnh tật, người mẹ thậm chí còn không biết con học ngành nào. Và hệ quả là một cô bé quan hệ tình dục từ năm 13 tuổi, bước vào giảng đường, số người cô ngủ chung thậm chí cô cũng không thể nhớ, 20 hoặc 25 người. Người chồng thì như nào, bị mẹ bỏ rơi, sống với bố, bỏ học cấp 3, có nhiều tài lẻ nhưng không chịu làm công việc gì nghiêm túc, thậm chí cũng không muốn lập gia đình, không muốn chịu trách nhiệm về điều gì cả. Cả hai, rõ ràng bị ảnh hưởng cực lớn từ gia đình đến nỗi họ cũng không nhận ra. Những người trẻ thiếu những kiến thức cần thiết khi kết hôn, đối mặt với cuộc sống hôn nhân, tự học mà không có cả sự chỉ dẫn, quan tâm của những người lớn tuổi hơn.

Và hậu quả? Bạn cũng nhận thấy 2 bức tranh đối lập mà phim dựng lên. Một là cuộc sống màu hồng, của yêu đương khi hai người mới quen, yêu và kết hôn. Khi đó anh chàng là một chàng trai vui vẻ, dễ gần, lãng mạn, có trách nhiệm với bạn gái. Anh ta yêu một cô gái không hẳn là xinh đẹp nhưng có duyên, dễ thương. Sau khi kết hôn, uộc sống gia đình nhất là khi có con cần mỗi người phải thay đổi để làm cha, làm mẹ. Chàng trai thì vẫn mãi trẻ con như ngày xưa cũ, tiền không có, lông bông với vài công việc lặt vặt. Cô gái thì mệt mỏi với gánh nặng kinh tế cho gia đình, thực tế và không còn lãng mạn như xưa. Nó là câu chuyện xưa cũ muôn đời mà chúng ta vẫn từng nghe. Giống như anh là nhà văn nhà thơ, tiền không có với một cô gái si mê thơ anh thời trẻ. Họ cưới nhau, một mái nhà tranh hai trái tim vàng. Nhưng sau có con thì thơ văn không ra tiền, gánh nặng lên người vợ nặng nề đến không thể chịu nổi. Chàng trai hài lòng với cuộc sống hiện tại nhưng cô gái lại muốn chàng trai thay đổi. Chàng trai nghĩ hôn nhân là để dừng lại. Còn cô gái lại nghĩ hôn nhân là bước đệm để cuộc sống đến một nấc thang mới. Họ không thể dung hòa được. Và hôn nhân đứng trước sự đổ vỡ.

Tôi nghĩ rằng những mâu thuẫn giữa hai người không phải là lớn. Bất kỳ cặp vợ chồng nào khi có con cũng sẽ gặp những mâu thuẫn thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên ở chàng trai và cô gái đó, người chồng thiếu đi kỹ năng của một người chồng, người vợ cũng thiếu đi kỹ năng của người vợ. Họ loay hoay tự mình giải quyết những vấn đề của cuộc sống gia đình, và vấn đề tưởng nhỏ lại thành lớn, thậm chí không thế cứu vãn được. Họ còn tình yêu không? Chắc chắn là còn, tình yêu giữa họ có thế không như ngày xưa nữa, nhưng vẫn còn. Chỉ là nếu với tình trạng như hiện tại, nó sẽ dần nhạt phai đi theo những cuộc cãi vã không hồi kết. Đó chính xác là những gì đạo diễn đã quan sát một cách tinh tế, nơi tình yêu bắt đầu và cách nó kết thúc. Tình yêu bắt đầu từ sự chia sẻ và đồng cảm, và rời đi cũng bởi hết chia sẻ và hết đồng cảm.

Nếu có một bộ phim mô tả mối quan hệ chân thật giữa con người và con người, tôi luôn nghĩ đó là một bộ phim hay, một tấm gương để chúng ta soi thấy mình phần nào trong đó. Không chỉ cho chúng ta, mà còn cả cho những đứa trẻ của chúng ta. Sự yêu thương, nền tảng trách nhiệm của gia đình, nơi bố mẹ cư xử với nhau, với những người xung quanh, hơn ai hết chính là bài học lớn nhất cho tương lai của các con.

Yêu Thích: ♥♥♥♥♥♥♥♥

Đánh giá: ★★★★★★★★+1/2★

5 thoughts on “(US Movie Review) Blue Valentine

 1. coi phim này xong hết muốn lấy chồng. nhiều khi mình né phim nghệ thuật là vì bi kịch của nó quá thật quá đắng vậy đó.
  Bạn Tiểu Phong dạo này khỏe không? Coi Strong Woman Do Bong Soon (Park Bo Young, Park Hyung Sik, Ji Soo) với bạn Vịt không?

 2. Hi Vịt,

  Mình vẫn khỏe. Vẫn rảnh rảnh xem phim.

  Strong Woman Do Bong Soon mình thích bạn Ji Soo mà không biết bạn ý đóng nam chính hay nam phụ nữa, hai bạn kia thì bình thường. Hình như là nữ chính có năng lực đặc biệt phải không?

 3. cám ơn ý kiến của TP, bạn Vịt mới đi google bk. Té ra là viết My love Eundong, nghe nói cũng ok mà???
  nhưng từ viết bi nhảy qua viết hài, thêm đao diễn cũng từng làm phim bi, k biết Do Bong Soon ra sao đây.
  anyways, bởi vì mình muốn coi cái gì k deep và fanservice vui vẻ nên mình vẫn nhảy hố TP ơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s